Khung cảnh đổ nát ở Douma, gần Damascus ngày 27/3. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo ít nhất 19 dân thường đã thiệt mạng trong các đợt không kích nhằm vào một số thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát ở phía Đông thủ đô Damascus của Syria ngày 4/4.

Theo SOHR, nhiều đợt không kích đã diễn ra trong ngày 4/4 và con số thương vong có thể còn gia tăng.

Nhiều dân thương đã thiệt mạng tại thị trấn Jisreen và Kafr Batna nhưng thị trấn Đông Ghouta, tỉnh Douma, ghi nhận số thương vọng lớn nhất. Có 6 trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng ở Đông Ghouta, thành trì lớn nhất của lực lượng phiến quân gần Damascus. Như vậy, các đợt không kích ngày 4/4 đã đưa tổng số người thiệt mạng tại Đông Ghouta lên 49 chỉ trong 2 ngày qua.

Đông Ghouta đã nằm dưới sự bao vây của quân chính phủ kể từ năm 2012. Đây là thành trì chủ chốt còn lại cuối cùng của lực lượng nổi dậy gần thủ đô Damascus. Hàng trăm người đã thiệt mạng tại Đông Ghouta trong các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được cho là do quân đội Syria gây ra hồi tháng 8/2013.

Cũng trong ngày 4/4, ít nhất 58 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy kiểm soát, thuộc tỉnh Idlib của Syria. Vụ tấn công cũng khiến nhiều người gặp vấn đề về hô hấp, bất tỉnh, nôn mửa và sùi bọt mép.

SOHR xác nhận đa số những người thiệt mạng là dân thường, trong đó có 11 trẻ em. Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cho biết đang thu thập thông tin về vụ tấn công tình nghi sử dụng khí độc tại Syria, đồng thời cho rằng đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng./.