Ngày 17/10, các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã kêu gọi mở một hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain đang là điểm nóng.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh, lời kêu gọi một lối thoát cho dân thường từ Ras al-Ain được đưa ra sau khi các lực lượng ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria tấn công một cơ sở y tế ở thị trấn này, khiến các bệnh nhân và nhân viên của cơ sở bị mắc kẹt bên trong.

Cùng ngày, chính quyền người Kurd tại Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các loại vũ khí bị cấm theo luật pháp quốc tế, như bom napalm và đạn phốt-pho trắng.

Nhà chức trách người Kurd cũng đăng một video trên mạng xã hội cho thấy trẻ em bị bỏng, mà một bác sỹ ở tỉnh Hasakeh cho là có liên quan đến các loại vũ khí bị cấm.

Người phát ngôn Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kêu gọi các tổ chức quốc tế cử nhóm điều tra việc này.

Thông tin trên hiện chưa được xác minh độc lập, tuy nhiên, người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman cho biết số người bị thương vì bỏng gia tăng trong 2 ngày qua, chủ yếu ở khu vực Ras al-Ain.

[Syria khẳng định người dân đoàn kết chống cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ]

Trong khi đó, quan chức phụ trách về ngân sách và chiến lược của Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Naci Agbal ngày 17/10 cho biết nước này sẽ chi thêm tiền trong ngân sách 2020 cho việc xây dựng nhà cho người tị nạn tại "vùng an toàn" mà Ankara đang muốn thiết lập ở miền Bắc Syria sau khi chiến dịch quân sự hiện nay kết thúc.

Khi phát động chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria từ ngày 9/10 vừa qua, Ankara tuyên bố muốn "xóa sổ" các tay súng thuộc Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi khu vực biên giới với Syria và thiết lập một "vùng an toàn" kéo dài 32km sâu trong lãnh thổ Syria nhằm tái định cư cho khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp nhận.

Tiếp tục phản ứng của các nước, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 17/10 cho biết Đức sẽ không chuyển giao bất kỳ loại vũ khí nào cho Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh hiện nay.

Phát biểu tại hạ viện, bà Merkel cho biết đã nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở Syria, khẳng định "đó là một thảm kịch nhân đạo với nhiều hậu quả địa chính trị"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)