Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 25/12, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem kêu gọi các cường quốc đang nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở nước này, nên tập trung ngăn chặn các phần tử nổi dậy tràn sang Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.

Truyền thông nhà nước Syria cho biết kêu gọi trên được ông Moualem đưa ra sau cuộc gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì trong chuyến thăm Bắc Kinh. Trong đó, ông Moualem nhấn mạnh sự cần thiết phải “thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chống khủng bố.”

Chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vũ trang cho lực lượng phiến quân Hồi giáo và cho phép các phần tử thánh chiến nước ngoài xâm nhập Syria, đồng thời tố cáo chính quyền Jordan được Mỹ hậu thuẫn vũ trang và huấn luyện cho các phần tử nổi dậy ở miền Nam Syria.

Tuy nhiên, cả hai nước trên đều bác bỏ những cáo buộc này.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo với báo giới rằng không quân nước này đã thực hiện 5.240 lượt xuất kích kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria từ ngày 30/9 vừa qua.

Chỉ tính riêng trong ngày 24/12, Nga đã thực hiện 189 lần xuất kích./.