Syria keu goi quoc te ho tro tieu huy vu khi hoa hoc hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng chấp hành OPCW tại La Hay, Hà Lan ngày 15/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 2/12, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cảnh báo rằng nỗ lực tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này sẽ khó thành công nếu cộng đồng quốc tế không cùng đóng góp kinh phí và trang thiết bị.

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp các nước thành viên Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) ở thành phố La Hay (Hà Lan), ông Faisal Mekdad cho biết Syria cần xe bọc thép và các nguồn lực khác phục vụ việc vận chuyển vũ khí hóa học ra khỏi nước này để tiêu hủy, đồng thời nhấn mạnh rằng nếu không có sự hỗ trợ, Syria hay bất kỳ nước nào thuộc OPCW đều khó lòng thực hiện được kế hoạch đề ra.

Trong bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng nhấn mạnh nhiệm vụ tiêu hủy kho vũ khí hóa học "khổng lồ" của Syria cần "nỗ lực chưa từng có" của cả thế giới.

Ông cho biết do tính chất phức tạp của nhiệm vụ và môi trường hoạt động không thể đoán trước, kế hoạch tiêu hủy vẫn còn nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát.

Theo ông Ban Ki-moon, Chính phủ Syria được đề nghị cân nhắc các lựa chọn thay thế nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho giao thông vận tải nội địa trong quá trình vận chuyển vật liệu hóa học.

Ông cũng cho biết tính tới ngày 25/11, quỹ tín thác do OPCW thành lập để tài trợ cho kế hoạch tiêu hủy vũ khi hóa học của Syria đã có 10,8 triệu euro (14,6 triệu USD), trong khi một quỹ khác của Liên hợp quốc cũng nhận được khoản hỗ trợ 2 triệu USD từ Mỹ.

Ngoài ra, Đan Mạch và Luxembourg, mỗi nước cam kết hỗ trợ 250.000 euro (khoảng 338.000 USD).

Trong khi đó, các quốc gia khác đã tự nguyện đóng góp bằng trang thiết bị, như tàu thuyền, máy bay, hay cho phép sử dụng các căn cứ và thiết bị phục vụ việc tiêu hủy vũ khí.

Cho đến thời điểm này, Mỹ nhận tiêu hủy khoảng 500 tấn vũ khí hóa học loại mạnh trong kho vũ khí của Syria và dự kiến việc tiêu hủy sẽ được thực hiện trên một con tàu ở ngoài biển Địa Trung Hải.

Đây được xem là những vũ khí nguy hiểm nhất đòi hỏi phải sử dụng biện pháp thủy phân chứ không thể tiêu hủy bằng các lò thiêu thông thường cũng như không được phép đưa vào biên giới các nước.

Đối với khoảng 800 tấn vũ khí còn lại thuộc dạng ít nguy hiểm hơn, đã có khoảng 35 tập đoàn tư nhân đặt vấn đề tham gia vào công tác tiêu hủy.

Theo lộ trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria do Hội đồng điều hành OPCW thông qua, hầu hết các loại vũ khí hóa học nguy hiểm nhất phải được tháo dỡ vào cuối năm nay và sẽ được tiêu hủy trong giai đoạn từ giữa tháng 12/2013 đến giữa tháng 3/2014.

Một số vũ khí khác sẽ được tiêu hủy bên ngoài Syria vào tháng 4/2014 và sẽ hoàn tất công việc này vào ngày 30/6/2014.

Kế hoạch cụ thể về việc tiêu hủy kho vũ khí bên ngoài Syria, trên đất liền hoặc trên biển sẽ được thông qua vào ngày 17/12./.
(TTXVN)