Syria khang dinh vai tro Tong thong al-Assad o Geneva II hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cho biết phái đoàn chính phủ nước này sẽ tới dự Hội nghị hòa bình Syria lần thứ hai tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 22/1 và chuyển các "chỉ thị" của Tổng thống Bashar Al-Assad tới hội nghị.

Hãng thông tấn SANA (Syria) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mekdad khẳng định: "Số phận của Syria chỉ có thể do người Syria quyết định và Tổng thống Al-Assad là người có tiếng nói cuối cùng tại Syria."

Quan chức này cũng cảnh báo: "Những kẻ lan truyền chủ nghĩa khủng bố sẽ nhận hậu quả là sự chết chóc và hủy diệt ở chính nước họ."

Ông Mekdad đưa ra những bình luận trên sau khi hội nghị quốc tế "Những người bạn của Syria" nhóm họp trù bị tại Paris (Pháp) cùng ngày nhất trí rằng ông Al-Assad và gia đình sẽ không đóng vai trò nào trong tương lai của Syria.

Tuyên bố chung của hội nghị ở Paris thúc giục phe đối lập Syria tham gia Hội nghị Geneva II sắp tới. Tuy nhiên, Liên minh Dân tộc Syria (SNC) đối lập vẫn liên tiếp cự tuyệt tham gia đàm phán tại Hội nghị Geneva II nếu không có các điều kiện tiên quyết là sự ra đi của ông al-Assad.

Các thủ lĩnh đối lập cho biết sẽ đưa ra quyết định về việc này vào ngày 17/1 tới.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sắp thăm Damascus trong khuôn khổ chuyến công du khu vực bao gồm cả Iraq, Jordan và Lebanon. Phát biểu tại Beirut (Lebanon), Ngoại trưởng Iran khẳng định “giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng Syria là giải pháp chính trị, và cách tốt nhất để ngăn ngừa khủng bố là cho phép người dân Syria tự do bày tỏ quan điểm của mình qua lá phiếu.”

Liên quan đến Hội nghị Geneva II, ông Zarif cho biết nếu được mời vô điều kiện, Iran sẽ cử người tới tham gia, nhưng Tehran sẽ không tìm kiếm lời mời này "bằng mọi giá."

Hồi tuần trước, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã gửi giấy mời tham dự Hội nghị Geneva II tới 30 quốc gia. Trong danh sách này không có Iran, đồng minh chính của Syria trong khu vực.

Dự kiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ gặp nhau trong ngày 13/1 để quyết định về vai trò của Iran trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài gần ba năm nay tại Syria./.

(TTXVN)