Theo mạng tin Oil price, Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/4 đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ các khu vực nằm trong tay các phiến quân Syria.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất dầu mỏ tại Syria khó có thể sớm nối lại, trong bối cảnh cơ sở hạ tầng dầu mỏ của nước này đã bị lỗi thời và tổn hại do nhiều năm bị Mỹ và EU trừng phạt, đang rất cần sửa chữa và hiện đại hóa.

[Syria chỉ trích EU nới lỏng cấm vận cho phe đối lập]

Sự thay đổi chính sách của châu Âu đối với Syria bao gồm việc cho phép các công ty châu Âu xuất khẩu các vật liệu cần thiết để nâng cấp các cơ sở dầu mỏ. Nhưng do tình hình nguy hiểm vì chiến sự, chắc còn lâu Syria mới có thể bắt đầu lại việc sản xuất dầu.

Mặc dù quyết định của EU là một tin tốt từ khía cạnh kinh tế, nhưng trên thực tế, ít nhất là tại thời điểm hiện nay, đó là một thông điệp chính trị với các bên đang can dự vào cuộc nội chiến tại Syria rằng EU ủng hộ và công nhận phe đối lập.

Và có lẽ quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp châu Âu làm ăn lâu dài tại Syria, việc EU dỡ bỏ cấm vận mang lại cho họ một sự khởi đầu quan trọng trước sự cạnh tranh của các công ty Mỹ.

Quyết định của EU cho phép nhập khẩu vào châu Âu dầu thô từ các khu vực do phiến quân Syria kiểm soát, cho phép Syria nhập khẩu công nghệ dầu mỏ và các công ty châu Âu đầu tư vào ngành dầu khí Syria.

Ngành dầu mỏ Syria, mặc dù chiếm 25% ngân sách hàng năm của nước này, nhưng chỉ sản xuất được 380.000 thùng/ngày, so với sản lượng 1,4 triệu thùng/ngày của Qatar./.
 
Thanh Hoa (TTXVN)