Ngày 24/4, hãng tin Interfax dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi trong buổi nói chuyện tại trường Đại học Mátxcơva cùng ngày, khẳng định rằng Damascus sẽ không sử dụng các loại vũ khí hóa học chống lại người dân Syria, thậm chí trong trường hợp xảy ra chiến tranh với nước láng giềng Israel.
 
Ông al-Zoubi nêu rõ: "Nếu trong trường hợp Syria có vũ khí hóa học, lãnh đạo và Quân đội Syria sẽ không sử dụng để chống lại người dân Syria hoặc người Israel. Lý do quan trọng hơn cả là đạo lý, sau đó mới là cơ sở về chính trị và pháp lý".
 
Trước đó, ngày 23/4, một sĩ quan tình báo cao cấp của Israel nói rằng các lực lượng Chính phủ Syria đã sử dụng các loại vũ khí hóa học để đối phó với các phiến quân muốn lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.
 
Trong khi đó, cả Chính phủ Syria và quân nổi dậy đều cáo buộc lẫn nhau sử dụng vũ khí hóa học ở gần thành phố Aleppo hồi tháng trước.
 
Cùng ngày 24/4, lực lượng Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát Otaiba, thành phố có tầm chiến lược ở phía Đông thủ đô Damascus, vốn bị phiến quân đánh chiếm và sử dụng làm tuyến vận chuyển vũ khí trong suốt 8 tháng qua./.

(Vietnam+)