Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích nhằm vào khu vực Karm al-Jabal do phiến quân kiểm soát tại Aleppo, Syria ngày 18/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 19/9 (theo giờ Việt Nam), lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tuần, có hiệu lực từ ngày 12/9, do Nga và Mỹ hậu thuẫn, đồng thời cáo buộc các nhóm phiến quân tại nước này đã khiến thỏa thuận này đổ vỡ.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn tuyên bố của quân đội chính phủ nước này nêu rõ lệnh ngừng bắn, vốn có hiệu lực từ 19h (giờ địa phương), tức 11 giờ (giờ Việt Nam) ngày 12/9 theo thỏa thuận giữa Nga và Mỹ, đã chấm dứt.

Tuyên bố nhấn mạnh các nhóm phiến quân tại Syria đã không hề thực hiện điều khoản nào trong thỏa thuận này.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov làm trung gian đạt được vào rạng sáng 10/9 sau cuộc đàm phán kéo dài gần 13 giờ tại Geneva, Thụy Sĩ.

Thỏa thuận mang tính đột phá này kêu gọi ngừng giao tranh trên khắp Syria và tăng cường viện trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.

Kể từ sau khi thỏa thuận này có hiệu lực vào tối 12/9, bạo lực đã giảm đáng kể tại các mặt trận chính. Tuy nhiên, đụng độ vẫn nổ ra vào cuối tuần qua tại các tỉnh miền Trung Syria như Hama và Homs, cũng như phía Đông thủ đô Damascus.

Căng thẳng leo thang khi Không quân Mỹ ngày 17/9 không kích vào các vị trí của lực lượng quân đội Chính phủ Syria tại khu vực cách sân bay Deir al-Zor 6km về phía Nam và sau đó tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cuộc không kích đã làm 62 người thiệt mạng và 98 người bị thương.

Chưa đầy 2 giờ đồng hồ sau khi quân đội Syria tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần, các hoạt động không kích và bắn phá dữ dội đã diễn ra tại những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Aleppo và các khu làng mạc lân cận.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), giao tranh tái diễn đã gây ra một số thương vong. Tuy nhiên, không rõ máy bay của Syria hay Nga thực hiện các cuộc không kích nêu trên./.