Trẻ em Syria tại trại tị nạn Ash'ari , khu vực Đông Ghouta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 28/2, hãng thông tấn RIA dẫn một thông báo của quân đội Nga cho biết không một dân thường nào có thể rời khỏi khu vực Đông Ghouta (Syria) do các vụ nã pháo của phiến quân.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp đã kêu gọi Nga và Iran gây “sức ép tối đa” đối với chính phủ Syria nhằm thực thi lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ tại Đông Ghouta.

Syria đề nghị HĐBA chấm dứt hành động của liên quân do Mỹ dẫn đầu

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes Von der Muhll cho biết: “Các nhóm vũ trang ở đông Ghouta cam kết với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tuân thủ nghị quyết 2401 và chấp thuận lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad không tuân theo lộ trình này. Vì thế, chúng tôi kêu gọi phe ủng hộ chính quyền Syria gia tăng sức ép tối đa để họ thực thi các nghĩa vụ của mình”.

Trước đó, ngày 26/2, Nga đã kêu gọi ngừng bắn trong 5 giờ bắt đầu từ 9-14 giờ hàng ngày tại khu vực Đông Ghouta và thiết lập một hành lang sơ tán để người dân có thể rời khỏi khu vực thuộc quyền kiểm soát của phiến quân đang bị bao vây ở Syria./.