Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU), bà Catherine Ashton ngày 11/6 đã kêu gọi Syria cho phép các cơ quan cứu trợ quốc tế được vào Syria để giúp đỡ những thường dân đang phải chịu hậu quả của tình trạng bạo lực gia tăng ở quốc gia vùng Vịnh này.

Bà Catherine tuyên bố lo ngại sâu sắc trước tình hình nhân đạo đang bị xấu đi nghiêm trọng ở Syria, đồng thời kêu gọi Damascus cho phép ngay các tổ chức nhân đạo quốc tế, như Hội chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), được tự do tiếp cận tình hình.

Bà cũng kêu gọi chính quyền Syria thả tất cả những đối tượng tham gia biểu tình bị bắt giữ trước đó, kể cả những tù nhân chính trị theo tuyên bố ân xá mới đây của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ước tính đã có hơn 1.300 dân thường thiệt mạng kể từ khi bạo loạn bùng phát ở Syria hồi tháng Ba vừa qua. Chính quyền Damascus tố cáo các thế lực nước ngoài và nhóm Hồi giáo quá khích đứng đằng sau tình trạng bất ổn hiện nay ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia láng giềng của Syria, đã bày tỏ quan ngại về việc 2.700 người Syria tị nạn tại nước này và làn sóng tị nạn từ Syria tràn vào Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt./.

(TTXVN/Vietnam+)