Reuters/AFP/Kyodo đưa tin, ngày 4/9, Chủ tịch Quốc hội Syria Jihad Lahham hối thúc Pháp “không hấp tấp” đưa ra hành động chống lại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Lời kêu gọi này được phát đi trong bối cảnh giới nghị sỹ Pháp chuẩn bị tổ chức một phiên thảo luận cùng ngày về việc liệu có triển khai các cuộc tấn công trừng phạt Syria hay không.

[Pháp chỉ tấn công Syria trong thành phần liên minh]


Cùng ngày, phát biểu trước khi lên đường đi dự Hội nghị Nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi (G-20) tổ chức tại thành phố St.Petersburg của Nga, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định nước này sẽ tham gia vào bất kỳ liên minh quốc tế nào chống Syria, nhưng không đề cập rõ liệu trong đó có bao gồm hành động quân sự hay không.

Tại cuộc họp báo định kỳ tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Chúng tôi đặc biệt quan ngại về khả năng xảy ra các hành động quân sự đơn phương do một số quốc gia liên quan tiến hành” và nhắc lại rằng chỉ có giải pháp chính trị mới giải quyết cuộc xung đột hiện nay tại Syria.

Cuộc xung đột Syria khả năng cũng sẽ là chủ đề thảo luận chính tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm G-20 diễn ra trong hai ngày 5-6/9 tại St. Petersburg.

Phương tiện truyền thông địa phương cho biết Tổng thống Putin nói Nga sẽ dành thời gian nhất định cho các cuộc thảo luận về Syria tại hội nghị trên.

Ngày 3/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cảnh báo một cuộc tấn công quân sự vào Syria trước khi có kết quả điều tra từ Liên hợp quốc có thể làm tồi tệ thêm tình hình xung đột tại quốc gia này.

Tổng Thư ký cho rằng mọi vấn đề nên được giải quyết trong khuôn khổ Hiến chương Liên hợp quốc, theo đó việc sử dụng vũ lực chỉ được coi là hợp pháp trong trường hợp tự vệ hoặc được sự chấp thuận từ phía Hội đồng Bảo an./.