Ngày 7/5, Syria tổ chức cuộc bầu cử quốc hội, động thái mà chính phủ nước này cho là nền tảng cho các cuộc cải cách chính trị sau cuộc khủng hoảng kéo dài 14 tháng qua ở nước này.

[Phe đối lập ở Syria tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội]

Theo hãng thông tấn chính thức SANA của Syria, có tổng cộng 7.195 ứng cử viên từ 12 đảng phái khác nhau đăng ký tranh cử vào quốc hội có 250 ghế.

Giới chức Syria cho biết có 14 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu. Đây là lần đầu tiên Syria tổ chức bầu cử với sự tham gia của nhiều đảng phái sau khi cách đây 3 tháng, hiến pháp mới được thông qua cho phép thành lập các chính đảng cạnh tranh với đảng Baath cầm quyền suốt 5 thập kỷ qua. Đã có 9 đảng mới được thành lập, trong đó 7 đảng có ứng cử viên tranh cử ghế quốc hội. Các đảng thân chính phủ do đảng Baath dẫn đầu được đại diện bởi một liên minh gọi là Mặt trận Tiến bộ quốc gia.

Ban đầu, cuộc bầu cử quốc hội được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 9 năm ngoái, song phải hoãn lại đến ngày 7/5 năm nay sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad công bố thực hiện một tiến trình cải cách.

Ngày 6/5, Bộ trưởng Nội vụ Syria Mohammad Ibrahim al-Sha'ar cho biết tất cả các biện pháp cần thiết đã được triển khai nhằm đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử. Ông  al-Sha'ar đã thị sát thành phố miền Bắc Aleppo và tuyên bố trung tâm công nghiệp-thương mại này sẵn sàng cho cuộc bầu cử.

Bộ trưởng Thông tin Syri Adnan Mahmud kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu, coi đó là hành động mạnh mẽ chống lại chiến dịch "khủng bố và gây hấn của các bên chống đối ở nước ngoài và khu vực."

Giới phân tích bày tỏ lo ngại rằng những vụ đụng độ đẫm máu gần đây ở các thành phố lớn tại Syria làm hàng chục dân thường thiệt mạng sẽ phủ bóng đen lên cuộc bầu cử. Tại Aleppo và thủ đô Damascus, một loạt vụ đánh nổ gây nhiều thương vong đã xảy ra trong ngày 5/5.

Còn trong ngày 6/5, đụng độ đã xảy ra giữa quân chính phủ và các tay súng nổi dậy ở tỉnh miền Đông Deir Ezzor và trên khắp cả nước, làm ít nhất 6 người thiệt mạng. Bạo lực vẫn xảy ra hàng ngày tại Syria bất chấp sự hiện diện của các quan sát viên Liên hợp quốc.

Trong khi đó, các thủ lĩnh phe đối lập ở Syria ngày 6/5 đã tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội vì coi đây là một "âm mưu" của Tổng thống Assad nhằm duy trì quyền lực, đồng thời kêu gọi cử tri tẩy chay cuộc bỏ phiếu này./.