Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại khu vực phía bắc thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, quân đội Syria tuyên bố một lệnh ngừng bắn đơn phương đã có hiệu lực, tạo điều kiện cho người dân đang bị mắc kẹt ở phía Đông thành phố Aleppo rời khỏi vùng nguy hiểm và đảm bảo cho các tay súng nổi dậy rút khỏi thành phố này.

Nguồn tin quân sự cho biết trực thăng quân sự Syria đã thả hàng trăm nghìn tờ rơi về các khu vực quân nổi dậy chiếm đóng tại phía Đông thành phố Aleppo, cũng như chi tiết các hành lang an toàn để người dân và quân nổi dậy có thể rời khỏi đây.

Các bản đồ trong tờ rơi thể hiện chi tiết 6 hành lang để dân thường rời khỏi khu vực quân nổi dậy chiếm giữ, và hai tuyến đường còn lại cho các tay súng nổi dậy sơ tán đến các khu vực khác của lực lượng này ở vùng nông thôn của Aleppo.

Trước đó, truyền thông nhà nước Syria đưa tin quân đội đã hoàn tất việc mở các hành lang an toàn tại hai khu vực ở phía Bắc Aleppo là khu Bustan al Qasr và gần đường Castello.

Theo hãng tin AFP (Pháp), bất chấp lệnh ngừng bắn, các cuộc đấu pháo đã nổ ra xung quanh một điểm giao cắt ở khu vực tiền tuyến của trung tâm thành phố. Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cáo buộc đây là hành động của "các nhóm khủng bố."

Bộ tổng tư lệnh quân đội Syria ngày 19/10 thông báo lệnh ngừng bắn tại các quận phía Đông của thành phố Aleppo sẽ được thực thi trong các ngày 20, 21 và 22/10, từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối (giờ địa phương).

Bộ Ngoại giao Syria cho biết các đơn vị quân đội Syria đã rút khỏi một số khu vực, lùi về tuyến sau để tạo hành lang cho các tay súng nổi dậy rời khu vực phía Đông Aleppo về thành phố Idlib và vùng nông thôn ở phía Tây Aleppo.

Động thái này được thực hiện trong khuôn khổ kế hoạch ngừng bắn do Nga đề xuất có hiệu lực vào ngày 20/10 và ban đầu dự kiến kéo dài 8 giờ.

Trước thời điểm lệnh ngừng bắn tại Aleppo do Nga đề xuất có hiệu lực, Moskva đã quyết định kéo dài thời gian ngừng bắn lên 11 giờ, theo đó cho phép dân thường tự do đi lại, sơ tán người bị thương và các tay súng rút khỏi thành phố này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẵn sàng gia hạn ngừng bắn vì nhân đạo ở Aleppo “lâu hết mức có thể” tùy thuộc vào tình hình thực địa.

Việc các nhóm nổi dậy cực đoan rời khỏi Aleppo, trong đó chủ yếu là nhóm Jabhat Fateh al-Sham (trước đây là Mặt trận Nusra), là yêu cầu chính của Nga và Chính phủ Syria để nới lỏng tấn công quân sự ở thành phố này.

Chính phủ Syria và Nga tuyên bố sẽ tạo hành lang an toàn để các tay súng nổi dậy rời Aleppo. Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura gần đây đã đề nghị các nhóm nổi dậy cực đoan rút khỏi khu vực phía Đông Aleppo để các lực lượng không quân Nga và Syria dừng các cuộc không kích ở khu vực này./.