Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tại một chốt kiểm soát ở Sheikh Miskeen ngày 26/1, sau khi giành lại thành phố này từ phiến quân IS. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, các thành viên thuộc phe đối lập Syria đang nhóm họp ở Riyadh (Saudi Arabia) đã hoãn đưa ra quyết định đến ngày 29/1 về việc liệu có tham dự các cuộc hòa đàm dự kiến diễn ra cùng ngày ở Geneva (Thụy Sĩ) hay không.

Một đại biểu từ Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) do Saudi Arabia hậu thuẫn, nêu rõ: "Tôi cho rằng ngày mai (29/1) chúng tôi sẽ đưa ra quyết định" về việc liệu có tham dự các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ hay không. Trong khi đó, một nguồn tin khác từ phe đối lập cho biết: "Chúng tôi sẽ không có mặt ở Geneva ngày mai (29/1)."

Ủy ban Đàm phán Cấp cao được thành lập hồi tháng 12/2015, là tổ chức đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái nổi dậy lớn đang tham chiến ở quốc gia Trung Đông này. 

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán càng sớm càng tốt để tìm ra một giải pháp cho cuộc chuyển tiếp chính trị ở Syria./.