Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết ngày 28/2, quân đội Syria đã tiêu diệt 55 phần tử nổi dậy có vũ trang trong các chiến dịch trên toàn quốc.

Theo nguồn tin trên, các cuộc tấn công đã được quân đội Syria tiến hành tại các khu vực al-Ghouta, Douma, Jobar và Deir Attieh ở ngoại ô Damascus.

Vài ngày trước đó, 175 phần tử khác đã bị quân đội tiêu diệt khi đang tìm cách thâm nhập vào thủ đô.

Song song với các chiến dịch truy quét, Chính phủ Syria cũng kêu gọi các tay súng ra đầu hàng để được khoan hồng.

Cũng trong ngày 28/2, nhà chức trách Syria đã phóng thích 60 tay súng ở tỉnh Homs sau khi những người này cam kết không thực hiện các hành vi gây tổn hại cho an ninh đất nước.

Theo SANA, lực lượng nổi dậy vẫn tiếp tục tấn công các khu vực ngoại ô Damascus bằng súng cối, vụ tấn công mới nhất xảy ra trong ngày 28/2 làm 17 người bị thương, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Ngoài ra, theo một báo cáo tháng gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về sứ mệnh hỗn hợp của LHQ và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), nhà chức trách Syria cho biết quân nổi dậy đã tìm cách thực hiện hai vụ tấn công nhằm vào các đoàn xe chở vũ khí hóa học vào ngày 27/1.

Trong khi đó, người biểu tình ủng hộ Chính phủ Syria đã trở lại đường phố, chủ yếu là tại thủ đô Damascus và các khu vực do chính phủ kiểm soát.

Ngày 28/2, hàng nghìn người biểu tình đã tập hợp tại quận Mazzeh ở phía Tây Damascus để bày tỏ ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Cũng trong ngày 28/2, Hội đồng Dân tộc Syria (SNC), nhóm lớn nhất trong khối đối lập Liên minh Dân tộc, thông báo sẽ tham gia trở lại liên minh đối lập này.


SNC cho biết nhóm này đưa ra quyết định trên sau khi Hội nghị hòa bình Syria (Geneva II) mới đây tại Thụy Sĩ kết thúc mà không có tiến triển. Trước đó, SNC rút khỏi liên minh đối lập ngày 20/1 vừa qua nhằm phản đối Geneva II.

Liên quan đến tình hình Syria, ngày 28/2, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki thông báo Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông Larry Silverman sẽ tạm thời phụ trách các vấn đề về Syria thay Đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford nghỉ hưu cùng ngày.

Đại sứ Ford rời khỏi Damcascus năm 2011 khi Washington quyết định đóng cửa sứ quán Mỹ tại Syria trong bối cảnh tình hình bất ổn tại quốc gia Trung Đông này leo thang thành xung đột bạo lực.

Ông được xem là người đi tiên phong trong những nỗ lực của Washington thuyết phục phe đối lập Syria đàm phán với chính phủ nhằm chấm dứt khủng hoảng./.

(TTXVN)