Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước tình hình giao tranh ngày càng ác liệt tại thành phố Aleppo của Syria bất chấp lệnh ngừng bắn mới đây, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi L​iên hợp quốc cân nhắc khả năng thiết lập cầu hàng không để thả hàng cứu trợ cho người dân đang mắc kẹt tại khu vực này.

Theo báo Thế giới Chủ nhật (Welt am Sonntag) ngày 13/8 cho biết tình hình cứu trợ ở Aleppo đang trở nên rất khó khăn trong bối cảnh thực phẩm, nước sạch và thuốc men thiếu thốn trầm trọng.

Chính phủ Đức hiện nghiên cứu khả năng thảo luận với Liên hợp quốc, Mỹ và Nga về cách thức chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Aleppo, trong đó có cả kế hoạch về một cầu hàng không.

Cùng với đề nghị trên, Ngoại trưởng Steinmeier cũng kêu gọi các bên xung đột ở Syria trở lại bàn đàm phán ở Geneva (Thụy Sĩ), khẳng định việc giải quyết xung đột bằng biện pháp quân sự chỉ là “ảo tưởng.”

Ông cũng chỉ trích gay gắt việc sử dụng khí độc ở Aleppo, yêu cầu các bên xung đột làm tất cả để bảo vệ dân thường Syria.

Theo nhà ngoại giao Đức, những gì vừa xảy ra ở Aleppo cho thấy cấp độ leo thang mới trong cuộc xung đột tại quốc gia này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Hợp tác kinh tế và Phát triển liên bang Đức Gerd Müller đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng cường hỗ trợ cho người dân Syria.

Theo ông, một Chương trình cứu trợ khẩn cấp của EU với ngân sách 10 tỷ Euro sẽ giúp ổn định tình hình người tị nạn ở Syria cũng như tại các nước láng giềng như Lebanon, Jordan và miền Bắc Iraq.

Ông nhấn mạnh người dân Syria cần được hỗ trợ ngay, nếu không hậu quả sẽ "khôn lường."

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đặt trụ sở tại Anh, ít nhất 51 dân thường, trong đó có 4 trẻ em, đã thiệt mạng trong các đợt không kích và pháo kích giữa quân chính phủ và lực lượng chống đối ngày 13/8 ở Aleppo và khu vực nông thôn lân cận.

Hiện hãng thông tấn nhà nước SANA xác nhận 9 người chết và 20 người khác bị thương trong đợt pháo kích của quân chống đối nhằm vào khu vực phía Tây Aleppo.

Từ tháng Bảy đến nay, Aleppo đã trở thành chiến trường giao tranh ác liệt nhất tại Syria trong bối cảnh cả quân chính phủ và lực lượng chống đối đều bổ sung quân tiếp viện trong nỗ lực tạo ra bước ngoặt cho cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông này./.