Syria: Nguoi Kurd khong tha chien binh ngoai quoc dang bi giam cua IS hinh anh 1Các tay súng đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại thị trấn Shadadi, cách thành phố Hassakeh của Syria 60km về phía Đông Bắc, ngày 11/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 18/2, chính quyền khu tự trị người Kurd ở Bắc Syria cho biết họ sẽ không thả những chiến binh ngoại quốc đang bị giam giữ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mà các nước sẽ phải chịu trách nhiệm đối với những phần tử này.

Ông Abdulkarim Omar - đồng phụ trách đối ngoại của khu tự trị người Kurd, cho biết khoảng 800 chiến binh ngoại quốc đang bị giam trong các nhà tù, cùng với 700 người vợ và 1.500 đứa con của họ đang ở các trại. Mỗi ngày, các trại này tiếp nhận thêm hàng chục phần tử khác cùng gia quyến của chúng.

[Công dân Đức từng chiến đấu cho tổ chức IS có quyền trở về nước]

Ông mô tả những phần tử bị giam giữ giống như "quả bom thời gian," giải thích rằng các chiến binh có thể bỏ trốn nếu khu vực tự trị của người Kurd bị tấn công.

Tuyên bố của người Kurd được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định những phần tử thánh chiến sẽ được trả tự do nếu châu Âu không tiếp nhận họ về./.
(Vietnam+)