Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem ngày 10/9 cho biết Damascus đã đồng ý với đề nghị của Nga về việc đặt kho vũ khí hóa học của nước này dưới sự kiểm soát của quốc tế.

Theo AFP và Reuters, phát biểu tại Moskva sau khi gặp Chủ tịch Hạ viện Nga, ông Muallem nói: “Hôm qua, chúng tôi đã có một vòng đàm phán rất thành công với Ngoại trưởng Sergei Lavrov và ông đã đưa ra một sáng kiến về vũ khí hóa học."

Hãng tin ITAR-TASS của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Syria cho hay: "Lãnh đạo Syria chấp nhận ý tưởng này và đang hành động với niềm tin về nỗ lực của Nga nhằm ngăn chặn vụ tấn công" có thể xảy ra nhằm vào nước này.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Obama đã thảo luận về ý tưởng trên hồi tuần trước bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), song không cho biết ai là người nêu ra vấn đề này và cũng không cung cấp thêm chi tiết.

[Nga, Syria sớm đưa kế hoạch kiểm soát kho vũ khí]

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Philip Hammond ngày 10/9 cho biết nước này muốn có bằng chứng cho thấy đề xuất được Nga ủng hộ kể trên không phải là một chiến thuật trì hoãn. Phát biểu bên lề một hội nghị quốc phòng tại London, ông này nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ cần bằng chứng rất nhanh chóng, rất rõ ràng rằng đề xuất đó là chân thực, đáng tin cậy”./.