Syria: Nhieu co hoi cho cac ung vien tranh cu tong thong hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, Quốc hội Syria đã nhất trí thông qua luật bầu cử mới, theo đó cho phép nhiều ứng cử viên ra tranh cử tổng thống, mở đường cho các ứng cử viên tiềm năng khác có thể cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad.

Theo luật bầu cử mới, chỉ có các ứng cử viên sống ở Syria trong 10 năm, có quốc tịch Syria và trên 40 tuổi... mới có thể tham gia tranh cử.

Cuộc bầu cử phải được tổ chức trong vòng 60-90 ngày trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Assad hết hạn vào ngày 17/7.

Cuộc bỏ phiếu của Quốc hội diễn ra gần bốn tháng trước khi nhiệm kỳ tổng thống kéo dài bảy năm của ông Assad chính thức kết thúc.

Các quan chức Syria cho biết cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức đúng thời điểm và ông Assad đã ngỏ ý sẽ tiếp tục ra tranh cử.

Phát biểu tại cuộc họp Quốc hội, nghị sỹ Issam Khalil, đã phản bác ý kiến cho rằng luật mới thông qua là vì ông Assad. Ông nhấn mạnh Quốc hội thông qua luật mới theo nguyện vọng của người dân nước này.

Trong khi đó, thành viên của nhóm đối lập Hội đồng Dân tộc Syria (SNC), ông Khalid Saleh cho rằng luật bầu cử mới vừa được quốc hội thông qua "không hợp pháp" vì không cho phép các thủ lĩnh đối lập lưu vong ra tranh cử.

SNC phản đối kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử tổng thống và tiếp tục lặp lại yêu cầu ông Assad từ chức.

Cùng ngày 13/3, đặc phái viên chung Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab về Syria, Lakhdar Brahimi nhận định Damascus đang trì hoãn nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán Geneva nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài ba năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi vòng đàm phán hòa bình thứ hai về Syria tại Geneva đổ vỡ hôm 15/2, ông Brahimi nói rằng chính quyền Damascus đang áp dụng “các chiến thuật trì hoãn” và khả năng Tổng thống Assad tái đắc cử sẽ làm phức tạp các nỗ lực trung gian hòa giải.

Cuộc xung đột ở Syria đã bước sang năm thứ tư mà theo các thống kê đã có hơn 140.000 người thiệt mạng, hơn 2,5 triệu người phải lánh nạn và nhiều khu vực bị phá hủy./.
(TTXVN)