Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố không từ chức trước sức ép của Phương Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố ông sẽ chỉ từ chức nếu người dân nước này muốn vậy chứ không chịu sức ép từ Phương Tây.

Trả lời phỏng vấn các phương tiện truyền thông Nga, ông Assad nói: "Là một tổng thống, lên nắm quyền nhờ sự tán thành của người dân thông qua bầu cử, tôi sẽ chỉ từ chức theo yêu cầu của người dân chứ không phải do phán quyết của Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Hội nghị Geneve hay Tuyên bố Geneva."

Bên cạnh đó, ông Assad nhấn mạnh rằng việc Iran hỗ trợ về mặt công nghệ quân sự là yếu tố then chốt trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, đồng thời khẳng định Tehran không hề triển khai các đơn vị quân sự tới Damascus.

Theo ông Assad, tới nay, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu không thể ngăn chặn sự bành trướng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Konstantin Kosachev tuyên bố những kẻ cung cấp vũ khí cho phe chống đối Tổng thống Assad phải chịu trách nhiệm cho sự leo thang căng thẳng ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Kosachev chỉ rõ những phần tử khủng bố ở Syria không sử dụng vũ khí mà Nga cung cấp cho chính quyền của Tổng thống Assad mà chúng đang sử dụng vũ khí do Mỹ và các đồng minh của Washington cung cấp cho phe đối lập./.