Syria: Ong Putin hy vong phien quan tai Idlib se ha vu khi dau hang hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên về Syria ở Tehran (Iran) ngày 6/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã thảo luận về cách thức từng bước khôi phục sự ổn định tại tỉnh Idlip, Tây Bắc Syria.

Phát biểu trước báo giới sau hội nghị thượng đỉnh ba bên với hai người đồng cấp Iran Hassan Rouhani và Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Tehran, Tổng thống Putin cho biết lãnh đạo ba nước đã thảo luận về các biện pháp cụ thể liên quan đến tiến trình từng bước ổn định vùng giảm căng thẳng Idlib, qua đó thúc đẩy khả năng hòa giải với các nhóm nổi dậy sẵn sàng đối thoại.

Nhà lãnh đạo Nga đã nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét tình hình tại vùng giảm căng thẳng của Idlib, đồng thời cho biết 3 nước đã quyết định tìm kiếm giải pháp theo những nguyên tắc và tinh thần hợp tác vốn là đặc điểm của khuôn mẫu Astana.

[Tổng thống Putin: Syria có quyền giành lại toàn bộ lãnh thổ]

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh ba bên, nhà lãnh đạo Nga đã đề cao việc Moskva, Tehran và Ankara triển khai những nỗ lực nhân đạo chung một cách có hệ thống nhằm giúp Syria tái thiết sau khi bị chiến tranh tàn phá, đảm bảo hồi hương quy mô lớn những người tị nạn Syria.

Đối với tình hình Idlib, ông cũng bày tỏ hy vọng các phiến quân tại tỉnh vốn vẫn nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy, sẽ hạ vũ khí và đầu hàng.

Tỉnh Idlib hiện đang nằm trong tay nhóm thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS), do một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda điều hành.

Tỉnh này và các khu vực lân cận đã bị các lực lượng của chính phủ bao vây từ cách đây 3 năm. Nhiều tổ chức viện trợ nhân đạo hàng đầu cảnh đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp để tránh một thảm họa nhân đạo tồi tệ tại đây./.
(TTXVN/Vietnam+)