Truyền hình quốc gia Syria cho biết ngày 11/5, quân đội nước này đã phá một âm mưu đánh bom liều chết ở thành phố miền Bắc Aleppo.

Theo nguồn tin trên, đối tượng định đánh bom liều chết đã bị tiêu diệt. Trong chiếc xe của đối tượng này có tới 1.200 kg chất nổ.

Trước đó, ngày 10/5, tại thủ đô Damascus đã xảy ra hai vụ đánh bom đẫm máu làm 55 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Cùng ngày 11/5, Iran đã lên án các vụ đánh bom trên nhằm vào nước đồng minh Syria, cáo buộc các cường quốc phương Tây dàn xếp những vụ tấn công này. Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời Phó Tổng thống thứ nhất nước này Mohammad Reza Rahimi cho rằng "những hành động khủng bố trên do kẻ thù của các dân tộc tự do chỉ đạo."

Theo ông Rahimi, hai vụ nổ ở thủ đô Damascus "được thực hiện nhằm ngăn chặn tiến trình cải cách dân chủ của Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria."

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ áp đặt thêm trừng phạt với Syria mà cụ thể là phong tỏa tài sản của hai công ty và cấm cấp thị thực cho ba cá nhân.

Theo các nhà ngoại giao EU, các biện pháp trừng phạt mới này nhằm "chủ yếu vào các nguồn lợi nhuận cung cấp cho chế độ hiện nay ở Syria" và sẽ được quyết định tại cuộc họp các ngoại trưởng EU đầu tuần tới. Hãng tin AFP (Pháp) cho biết đã có sự nhất trí trên nguyên tắc giữa các thành viên EU về vấn đề này./.