Bộ Ngoại giao Syria ngày 19/9 đã gửi thư cho Chủ tịch Hội đồng Bảo an và Tổng thư ký Liên hợp quốc phản đối Mỹ cùng các nước đồng minh phương Tây và trong khu vực tiếp tục tài trợ, vũ trang cho các nhóm "khủng bố" ở nước này.

Hãng thông tấn chính thức SANA (Syria) trích dẫn nội dung các bức thư cho biết Damascus trước đó đã gửi hàng chục bức thư với các tài liệu cho thấy Syria đang phải đối mặt với các hành động xâm lược trực tiếp cũng như gián tiếp, can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ, vi phạm chủ quyền và độc lập, nhằm lật đổ ban lãnh đạo và hệ thống hiến pháp của nước này bằng vũ lực.

Bộ Ngoại giao Syria cũng cáo buộc Mỹ cùng các đồng minh phương Tây và khu vực, nhất là Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar đã công khai tuyển dụng, đào tạo, che chở, cung cấp vũ khí và hậu cần cho các nhóm "khủng bố vũ trang" có liên hệ với al-Qaeda như Mặt trận Al-Nusra và nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông, nhằm tàn phá Syria.

Các bức thư này cũng nhấn mạnh rằng trong khi chính phủ Syria hoan nghênh và khẳng định sẽ tham gia vô điều kiện Hội nghị hòa bình Geneva 2 thì Mỹ và các nước nói trên lại cung cấp vũ khí cho các nhóm phiến quân nhằm "cản trở mọi giải pháp chính trị'', đồng thời khẳng định rằng các hành động này vi phạm các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc và các thỏa thuận theo đó các nước ủng hộ hoặc tài trợ khủng bố cũng như đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

[Tổng thống Pháp ủng hộ cấp vũ khí cho quân Syria]

Bộ Ngoại giao Syria cũng kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế tiến hành điều tra ngay về các vụ việc trên, ngăn chặn các nguồn tài trợ cho khủng bố, qua đó giúp tăng cường an ninh và ổn định tại Syria cũng như trong toàn bộ khu vực Trung Đông.

Trong một phát biểu ngày 19/9, Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil đánh giá cuộc xung đột đã kéo dài hơn 30 tháng qua tại nước này đã rơi vào thế bế tắc, cả phe đối lập vũ trang và quân đội chính phủ đều không có khả năng đánh bại đối phương. Damascus kêu gọi hai bên ngừng bắn nếu Hội nghị hòa bình Geneva vốn bị trì hoãn lâu nay được tiến hành./.