Syria phat hien xuong che tao vu khi hoa hoc cua luc luong noi day hinh anh 1Cảnh đổ nát ở Douma sau các cuộc tấn công. (Nguồn: Reuters)

Đài Sputnik đưa tin, các binh sỹ Syria cùng với quân nhân Nga mới đây đã phát hiện một phòng thí nghiệm và xưởng sản xuất vũ khí hóa học ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta của Syria. 

Phòng thí nghiệm nằm ẩn sâu dưới tầng hầm của tòa nhà chung cư, từ đó tỏa ra vô số đường ngầm.

Lần theo những ngách ngầm này có thể tiếp cận cơ sở dành cho việc thực hiện toàn bộ các công đoạn chế tạo vũ khí hóa học: từ bảo quản chế phẩm hóa học cho đến phòng chứa các chất độc dùng để nhồi trong tên lửa hoặc bom.

[Phát hiện các container chứa chất hóa học từ Đức tại Syria]

Nguồn tin thuộc quân đội Syria thông báo với Sputnik rằng, "trên nhiều bao bì đựng hóa chất cho thấy xuất xứ là Saudi Arabia. Cũng có vô số bản viết tay hướng dẫn sử dụng chất độc quân sự và chất nổ."

Các chuyên gia nêu giả thiết rằng chính tại đây đã diễn ra công đoạn chuẩn bị cho vụ khiêu khích nhằm vu cáo chính quyền "sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường."

Hiện tại, các chuyên gia Nga đang nghiên cứu các hóa chất và những bản ghi chép công thức mà lực lượng nổi dậy cất giấu ở những căn hầm này./.
Nguyễn Minh Châu (Vietnam+)