Công trình kiến trúc Tetrapylon nổi tiếng nhất ở thành phố cổ Palmyra. (Nguồn: Alamy)

Đài Truyền hình Nhà nước Syria ngày 20/1 đưa tin phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phá hủy mặt ngoài của Nhà hát La Mã cổ đại và công trình kiến trúc Tetrapylon nổi tiếng nhất ở thành phố cổ Palmyra, miền Trung nước này.

Theo nguồn tin trên, mặt ngoài của nhà hát La Mã được xây dựng từ thế kỷ thứ hai đã bị IS phá hủy hoàn toàn bằng cách cài thuốc nổ, tương tự công trình kiến trúcTetrapylon hình lập phương ở thành phố cổ này cũng đã bị IS phá hủy.

IS kiểm soát thành phố cố Palmyra sau khi giành lại thành phố này lần thứ hai hồi tháng 12/2016 từ tay các lực lượng Chính phủ Syria. Trước đó, các lực lượng chính phủ và liên minh dân quân với sự hậu thuẫn của không quân Nga đã giành lại thành phố này từ IS hồi tháng 3/2016 sau khi để rơi thành phố này vào tay IS hồi năm 2015.

Trong đợt xâm chiếm thành phố này lần đầu tiên vào năm 2015, phiến quân IS đã phá hủy khoảng 2.000 đài tưởng niệm cổ và di tích tại Palmyra.

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đã có hơn 40 phần tử thuộc Mặt trận Fateh al-Sham bị tiêu diệt trong các cuộc không kích nhằm vào khu trại của nhóm này tại miền Bắc Syria vào cuối ngày 19/1.

Theo SOHR, hiện chưa xác định được phe nhóm nào đã tiến hành các vụ không kích trên. Liên quân do Mỹ đứng đầu cũng như Chính phủ Syria và Nga đều tiến hành các vụ không kích nhằm vào những mục tiêu của Fateh al-Sham trong vài tuần gần đây.

Trong khi đó cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội nước này tiêu diệt 23 phần tử IS và bắn trúng 224 mục tiêu của tổ chức này tại Al-Bab, miền Bắc Syria trong 24 giờ qua. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào 205 vị trí thuộc IS, phá hủy các vị trí phòng thủ, các căn cứ ẩn náu và chỉ huy, cũng như vũ khí và phương tiện. Ngoài ra, nước này cũng tiến hành tổng cộng 19 cuộc không kích tại Al-Bab, Bzagah, miền Nam Kabbasin và Suflaniyah, phá hủy ít nhất 13 công trình và 1 xe quân sự thuộc tổ chức khủng bố trên./.