Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và phiến quân tại Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Syria Wael al-Halaki ngày 10/4 cho biết quân đội nước này đang phối hợp với lực lượng Nga để chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo.

Ông al-Halaki cũng khẳng định chiến dịch này chỉ nhằm vào những tay súng không tham gia thỏa thuận ngừng bắn.

Ông al-Halaki thông báo tại cuộc họp với các nghị s​ỹ Nga: "Chúng tôi, cùng với đối tác Nga đang chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Aleppo và ngăn chặn tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp, không tham gia hoặc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn."

Theo ông, Syria tin tưởng rằng sự hợp tác giữa quân đội và nhân dân hai nước sẽ thành công và cho phép tiến hành chiến dịch ở Aleppo, sau đó là đến Deir ez-Zor.

Thủ tướng Syria cũng cho biết dưới sự yểm trợ của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, Damascus đã giải phóng khoảng 40.000km2 lãnh thổ Syria, trong đó có hơn 500 điểm dân cư.

Chiến dịch trước đó của quân đội Nga và Syria đã giúp kiểm soát thành phố cổ Palmyra. Thành phố này có tầm quan trọng chiến lược và đã bị rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ tháng 5/2015.

Quân đội Nga cũng đang giúp Syria rà phá bom mìn tại một phần của di sản thế giới được Tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận này./.