Quân đội Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và các nhà hoạt động đối lập cho biết các lực lượng chính phủ Syria ngày 24/5 đã tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào một thành phố ở miền Nam nước này, nơi đã được tuyên bố là vùng an toàn theo thỏa thuận giảm căng thẳng được Nga bảo trợ mới đây.

Theo thông báo của SOHR, quân đội chính phủ Syria đã thực hiện ít nhất 12 đợt oanh kích và thả ít nhất 9 quả bom thùng xuống các khu vực của thành phố Dara’a hiện do lực lượng vũ trang đối lập kiểm soát, giữa lúc các cuộc tranh ác liệt giữa quân chính phủ và lực lượng đối lập cũng như các nhóm phiến quân, trong đó có một số thành viên thuộc Ủy ban Giải phóng Levant có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda vẫn tiếp diễn tại vùng lân cận Manshiyeh thuộc thành phố này.

SOHR cho biết thêm ít nhất 2 quả rocket đã được các lực lượng chính phủ bắn tại Manshiyeh. Trong khi đó, các hãng tin SNA và Qasioun do phe đối lập kiểm soát cũng đưa tin, thành phố Dara’a đã chứng kiến nhiều cuộc đụng độ và các cuộc đáp trả bằng đạn pháo giữa các bên.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã nhất trí thiết lập 4 vùng an toàn tại Syria, theo một kế hoạch do Nga soạn thảo.

Theo thỏa thuận giảm căng thẳng này, không quân thuộc quân đội của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad sẽ phải ngừng các hoạt động quân sự tại những khu vực đã được đề cập trong thỏa thuận.

Các vụ giao tranh trong tuần này nằm trong số các vụ vi phạm nghiêm trọng nhất đối với thỏa thuận giảm căng thẳng.

Đụng độ quyết liệt tại thành phố Dara’a đã bắt đầu từ ngày 22/5 giữa quân đội chính phủ với lực lượng nổi dậy./.