Xe tăng quân Chính phủ Syria ở Aleppo. (Nguồn: AP)

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria ngày 13/4 cho biết giao tranh dữ dội đã xảy ra suốt 4 ngày qua giữa quân đội chính phủ và phiến quân ở khu vực nông thôn phía Nam tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Hơn 135 tay súng phiến quân đã bị tiêu diệt, trong khi hơn 50 binh sỹ thiệt mạng.

Theo cơ quan trên, giao tranh nổ ra từ ngày 10/4 khi quân đội chính phủ tiến công nhằm giải phóng các thị trấn Al-Eis và Khan Touman đang thuộc kiểm soát của nhóm Mặt trận Al-Nursa có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda và các nhóm nổi dậy đồng minh của Mặt trận Al-Nursa.

Cuộc giao tranh xảy ra trong bối cảnh vòng đàm phán mới về hòa bình Syria vừa được bắt đầu tại Geneva (Thụy Sĩ).

Dư luận quan ngại giao tranh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới lệnh ngừng bắn trong 6 tuần vốn đã rất mong manh giữa một số nhóm nổi dậy ở Aleppo và Chính phủ Syria.

Mỹ bày tỏ lo ngại rằng các chiến dịch tấn công nhằm vào Mặt trận Al-Nursa có thể sẽ khiến thỏa thuận ngừng bắn bị đổ vỡ và các nỗ lực hòa bình đi chệch hướng.

Thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga bảo trợ có hiệu lực từ ngày 27/2 vừa qua. Nhóm Mặt trận Al-Nusra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị loại khỏi thỏa thuận này do bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách các nhóm khủng bố.

Ngày 5/4, Phòng điều phối hoạt động chung tại Aleppo tuyên bố quân đội Syria và các nhóm vũ trang đồng minh sẽ triển khai một chiến dịch tiêu diệt Mặt trận Al-Nusra và các nhóm cực đoan mới đây đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tấn công các vị trí của lực lượng chính phủ và khu vực dân cư tại Aleppo.

Phòng điều phối hoạt động chung này bao gồm các sỹ quan Syria, thành viên của phong trào Hezbollah tại Liban, các tay súng Hồi giáo Shi'ite từ Iran và các cố vấn quân sự của Nga./.