Xe buýt chở các tay súng nổi dậy cùng gia đình rời khỏi thành phố Harasta, ngoại ô Đông Ghouta ngày 22/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), hiện quân đội Syria đã kiểm soát 90% diện tích khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus sau khi các phiến quân lần lượt hạ vũ khí ở nhiều khu vực trọng điểm và sơ tán theo thỏa thuận mới đạt được.

Thành phố Harasta, nơi có đường cao tốc chính nối giữa thủ đô Damascus và hai miền Trung và miền Bắc đất nước, vừa mới tuyên bố giải phóng hoàn toàn khỏi phiến quân sau khi những nhóm tay súng cuối cùng đã rời đi cùng gia đình để tới tỉnh Idlib do phiến quân chiếm đóng ở miền Tây Bắc Syria.

Phiến quân bắt đầu sơ tán từ hôm 22/3 và tới hết đêm 23/3 toàn bộ 59 xe buýt chở 3.000 người gồm các tay súng và thân nhân đã rời khỏi thành phố, nộp lại toàn bộ vũ khí hạng nặng cho quân đội chính phủ.

Cũng trong ngày 23/3, các bên đã đạt thỏa thuận sơ tán khoảng 7.000 phiến quân và gia đình thuộc các nhóm đối lập Failaq al-Rahman và Mặt trận Nursa, ra khỏi một số khu vực trọng điểm khác ở Đông Ghouta như Jobar, Zamalka, Arbeen và Ayn Tarma.

Thỏa thuận do Nga bảo trợ này cũng sẽ cho phép trả tự do cho những dân thường bị phiến quân bắt cóc trước khi hoạt động sơ tán diễn ra.

[Syria: Phiến quân nhất trí rút khỏi các thị trấn ở Đông Ghouta]

Kênh truyền hình của quân đội Syria War Media cho biết khoảng 3.500 con tin bị nhóm phiến quân Jaish al-Islam bắt cóc tại thị trấn Douma sẽ được trả tự do theo thỏa thuận này.

Ngoài ra, phiến quân cũng phải nộp lại bản đồ những đường hầm và khu mỏ mà các nhóm này đã đào tại các khu vực chiếm đóng.

Đợt sơ tán những phiến quân này sẽ bắt đầu vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng 24/3 (khoảng 14 giờ 30 phút giờ Việt Nam).

Thỏa thuận đạt được sau khi nhóm Failaq al-Rahman đơn phương tuyên bố ngừng bắn để đàm phán rút khỏi khu vực.

Trước đó, quân đội chính phủ đã giành lại phần lớn thị trấn Ayn Tarma, địa bàn trọng yếu của nhóm phiến quân này, trong hai ngày 22 và 23/3.

Chiến dịch quân sự trên do Chính phủ Syria phát động từ tháng trước nhằm đánh bật các nhóm phiến quân khỏi các khu vực chiếm đóng ở Đông Ghouta.

Việc giành lại quyền kiểm soát Đông Ghouta sẽ giúp đảm bảo an toàn cho thủ đô Damacus vốn đã liên tục hứng chịu những đợt tấn công bằng pháo hoặc súng cối của phiến quân suốt bảy năm qua./.