AFP dẫn nguồn Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết quân đội Syria ngày 27/5 đã tiến hành một cuộc tấn công tại thị trấn Hama bất ổn làm 33 người thiệt mạng, trong đó có bảy trẻ em.

Cơ quan có trụ sở ở London này ngày 28/5 nói rằng thị trấn Hama bị tấn công bằng súng máy và rốckét. Trong số các nạn nhân có năm phụ nữ và bốn binh sĩ đảo ngũ.

Trong diễn biến cùng ngày, Australia đã yêu cầu Liên hợp quốc thảo luận các biện pháp tăng cường trừng phạt nhằm vào Syria sau khi lực lượng chính phủ Syria bị cáo buộc gây ra vụ thảm sát khiến ít nhất 108 người thiệt mạng tại thành phố Houla, miền Trung Syria.

Ngoại trưởng Australia Bob Carr cho rằng Liên hợp quốc cần tăng cường trừng phạt quốc tế đối với Syria, trong đó có cấm vận vũ khí và hạn chế tài chính, đi lại.

Đại sứ Australia tại Liên hợp quốc cũng có kế hoạch thảo luận với các nước thành viên Liên hợp quốc về khả năng đưa vụ thảm sát trên ra Tòa án Hình sự Quốc tế.

Hiện Australia đang đơn phương trừng phạt Syria, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí, hạn chế đi lại và tài chính đối với 106 cá nhân và 28 thực thể./.