Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin báo chí khu vực cho biết Chính phủ Syria đã quyết định đình chỉ hoạt động của các đại sứ quán tại Mỹ, Saudi Arabia và Kuwait, do các cơ quan ngoại giao tại những nước này đang phải chịu nhiều áp lực.

Theo báo Al-Akhbar của Liban, quyết định trên của Chính phủ Syria được thực hiện mà không có bất kỳ thông báo hoặc chuẩn bị trước nào và cũng không phải vì lý do chính trị.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà ngoại giao của Syria đang phải đối mặt với những hạn chế ngày càng tăng trong việc mở rộng nơi cư trú, đi lại và nhận thị thực cho nhân viên mới của đại sứ quán ở các nước nói trên.

Hiện Syria đã triệu hồi tất cả các nhân viên sứ quán tại các nước này về nước.

Trong khi đó tại Syria, cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ tư với các cuộc xung đột tiếp diễn gây nhiều thương vong và thiệt hại vật chất.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 12/3 ra tuyên bố nhấn mạnh "Syria hiện là cuộc khủng hoảng hòa bình an ninh và nhân đạo lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt."

Liên hợp quốc ước tính hơn 100.000 người đã thiệt mạng và khoảng 6,3 triệu người đã bị mất nhà cửa kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 3/2011.

Cùng ngày, một tuyên bố chung của Tổng Thư ký Ban Ki-moon, Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova  và Đặc phái viên chung Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab về Syria Lakhdar Brahimi kêu gọi tất cả các bên xung đột ngừng việc hủy hoại các di sản văn hóa của Syria, cũng như gìn giữ bảo vệ các di sản này theo nghị quyết 2139 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Nhiều khu vực di sản được thế giới công nhận đã bị hủy hoại nghiêm trọng trong các cuộc tấn công tại Syria. Trong số này có các khu vực di sản Palmyra, Crac des Chevaliers, nhà thờ thánh Simeon tại các ngôi làng lâu đời của miền Bắc Syria và thành Aleppo, bị sử dụng vào mục đích quân sự hoặc bị biến thành chiến trường.

Ngoài ra, các khu vực khảo cổ tại Syria bị cướp phá một cách có hệ thống và hoạt động buôn lậu các đồ vật có giá trị văn hóa tăng cao lên mức chưa có trước đây.

Tất cả các quốc gia cũng như tổ chức chuyên nghiệp tham gia buôn bán tại các thị trường nghệ thuật, các cá nhân và khách du lịch đều được khuyến cáo cẩn trọng về tình hình đánh cắp cổ vật tại Syria, xác minh nguồn gốc các đồ vật có thể bị đem ra mua bán bất hợp pháp./.

(TTXVN)