Ngày 31/8, chỉ vài giờ sau khi nhóm thanh sát viên Liên hợp quốc kết thúc sứ mệnh điều tra cáo buộc tấn công vũ khí hóa học gần thủ đô Damascus của Syria, một quan chức an ninh giấu tên nước này tuyên bố Syria "sẵn sàng" đáp trả trước một cuộc tấn công quân sự vào "bất cứ thời điểm nào."

Việc các thanh sát viên Liên hợp quốc rời Syria được cho là "mở đường" cho một cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ sau khi Tổng thống Barack Obama hôm 30/8 đã đưa ra dấu hiệu rõ ràng nhất, trong đó khẳng định hành động can thiệp quân sự sắp diễn ra.

Ông Obama tuyên bố chính quyền Washington đang cân nhắc một "hành động hạn chế," song nhấn mạnh hiện chưa có quyết định cuối cùng nào về việc liệu có phát động các cuộc tấn công quân sự nhằm vào chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay không.

Trước đó, ngày 30/8, viện dẫn một báo cáo tình báo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cáo buộc các lực lượng Chính phủ Syria giết hại 1.429 người, trong đó có 426 trẻ em, trong một vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học hồi tuần trước gần thủ đô Damascus, đồng thời miêu tả đây là "một sự ghê sợ không thể tưởng tượng được.”

Ông Kerry tuyên bố đánh giá của nước này dựa trên những thông tin thu thập được từ các nhân chứng, mẫu phẩm y tế cá nhân, các nhà báo và hàng nghìn thông tin truyền thông. Dù nhóm thanh sát viên Liên hợp quốc chưa đưa ra kết luận cuộc điều tra vụ việc tại Syria, song người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định Washington đã có sự thật và kết quả điều tra của nhóm thanh sát không thể công bố điều gì mới với thế giới.

Phát biểu của Ngoại trưởng Kerry được xem là một tuyên bố rõ ràng và cương quyết về một hành động quận sự đối với Syria trong bối cảnh Washington đang tìm cách thuyết phục công luận vốn mệt mỏi với chiến tranh của Mỹ rằng nước này phải có trách nhiệm hành động.

Tổng thống Barack Obama sau đó tuyên bố Mỹ đang cân nhắc một “hành động có giới hạn” nhằm đáp trả. Chưa có quyết định tấn công nào được đưa ra, song nó có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, Hãng thông tấn nhà nước Sana của Syria đã lập tức bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Kerry là “hoàn toàn giả dối” đồng thời khẳng định lực lượng đối lập đã tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nói trên./.

(TTXVN)