Tăng cường quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại là mục đích chính của chuyến thăm Iraq hai ngày 21-22/4 của phái đoàn cấp cao Syria do Thủ tướng Mohammed Naji Otri dẫn đầu.
 
Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Syria tới Baghdad kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến chống Iraq tháng 3/2003.
 
Trong cuộc hội đàm ngày 21/4 với người đồng cấp nước chủ nhà Nouri al-Maliki, Thủ tướng Otri kêu gọi tăng cường các mối quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác trong mọi lĩnh vực, đồng thời cho biết Syria sẵn sàng hỗ trợ Iraq trong công cuộc tái thiết đất nước. Ông khẳng định các công ty nhà nước và tư nhân của Syria sẵn sàng tham gia các dự án tái thiết Iraq.
 
Về phần mình, Thủ tướng Iraq Maliki đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Otri là "chuyến thăm lịch sử, mở đường cho việc thiết lập một hội đồng tối cao về hợp tác chiến lược giữa hai nước".
 
Cùng ngày, các quan chức trong phái đoàn Syria, trong đó có các bộ trưởng Dầu mỏ, Nội vụ, Y tế, Giao thông đã có các cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Iraq. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Syria và Iraq cũng dự kiến ký 7 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Theo một số nguồn tin, hai bên cũng thảo luận việc xây dựng đường ống dẫn khí từ vùng Akkas của Iraq (gần biên giới Syria) tới các nhà máy chế biến khí đốt tại Deir Ezzor ở Đông Bắc Syria, và mở lại một đường ống dẫn dầu giữa thành phố Kirkuk (miền Bắc Iraq) với thành phố cảng Banyas của Syria nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu dầu mỏ của Iraq.
 
Quan hệ giữa Syria và Iraq gần đây đã được cải thiện, một phần nhờ những nỗ lực của chính phủ hiện nay tại Iraq nhằm mở rộng quan hệ với các quốc gia Arập. Hai nước láng giềng này đã trải qua gần 30 năm băng giá trong quan hệ và đến tháng 11/2006 mới khôi phục quan hệ ngoại giao chính thức.
 
Tháng 2 vừa qua, Iraq đã cử đại sứ đầu tiên đến Syria. Trước đó, tháng 10/2008, Syria cũng đã bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Iraq./.
 
(TTXVN/Vietnam+)