Hãng AFP và Reuters đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 27/9 cảnh báo Syria sẽ đối mặt với trừng phạt nếu không tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an sau phiên bỏ phiếu thông qua một thỏa thuận giữa Mỹ và Nga, ông Kerry nhấn mạnh: “Nếu chế độ này không hành động thì sẽ gặp hậu quả... Chỉ cần nghị quyết này được thực thi đầy đủ thì chúng ta sẽ xóa bỏ một trong những chương trình vũ khí hóa học lớn nhất trên Trái Đất từ một trong những nơi bất ổn nhất hành tinh.”

Ông Kerry cho rằng nghị quyết của Liên hợp quốc cho thấy biện pháp ngoại giao đủ mạnh để “tháo ngòi những thứ vũ khí xấu xa nhất của chiến tranh.”

Ông Kerry hoan nghênh thỏa thuận trên là một bước đột phá, song cho rằng vũ khí hóa học chỉ là một vấn đề và cần có một giải pháp để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 30 tháng qua vốn khiến hơn 100.000 người thiệt mạng.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, thế giới “vẫn mang trọng trách làm điều phải làm để chấm dứt sự tàn sát bằng biện pháp khác. Chúng ta phải làm việc với nhau với cùng một quyết tâm, cùng sự hợp tác đã đưa chúng ta đến đây trong đêm nay, để chấm dứt cuộc xung đột đang tiếp tục tàn phá Syria thậm chí ngay trong ngày này.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Hội đồng Bảo an sẽ sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt trong trường hợp xác nhận có những vi phạm đối với nghị quyết trên.

Ông Lavrov có ý nhắc tới Chương 7 của Hiến chương Liên hợp quốc, phần quy định quyền của Hội đồng Bảo an thực thi các quyết định bằng trừng phạt hay sức mạnh quân sự. Bất cứ bước đi nào như vậy sẽ đều cần một nghị quyết mới.

Phản ứng với nghị quyết vừa được Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Ja'afari nói rằng nghị quyết này bao quát hầu hết các quan ngại của Damascus, nhấn mạnh các nước ủng hộ lực lượng nổi dậy, gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Arập Xêút, Qatar, Pháp và Mỹ, cũng cần phải tuân thủ nghị quyết.

Ông Ja'afari khẳng định Chính phủ Syria hoàn toàn cam kết tham dự hội nghị hòa bình được đề xuất vào giữa tháng 11 tới tại Geneva nhằm chấm dứt nội chiến ở Syria./.