Kyodo đưa tin ngày 25/2, người đứng đầu Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết Chính phủ Syria đã đưa ra một đề xuất mới với tổ chức này, theo đó sẽ hoàn tất việc vận chuyển các chất hóa học ra khỏi quốc gia Trung Đông này trước trung tuần tháng Tư tới.

Phản ứng trước đề xuất trên, Tổng giám đốc của OPCW Ahmet Uzumcu bày tỏ “hoàn toàn lạc quan rằng việc di dời có thể được triển khai,” đồng thời cho biết hội đồng điều hành của OPCW sẽ thảo luận về đề xuất này của Syria.

Ông cho rằng sẽ phải đến cuối tháng Sáu hoặc muộn hơn một chút mới tiêu hủy hết số hóa chất này sau khi hoàn tất khâu vận chuyển khỏi Syria.

Sau khi không đáp ứng được thời hạn chót về chuyển toàn bộ chất hóa học khỏi Syria ngày 5/2 vừa qua, Syria cho biết sẽ cần khoảng 100 ngày để vận chuyển số hóa chất này, tương ứng tới cuối tháng Năm và sẽ không đủ quỹ thời gian để tiêu hủy kho vũ khí dự kiến vào cuối tháng Sáu.

OPCW và Liên hợp quốc đã gây áp lực để rút ngắn thời gian vận chuyển số vũ khí hóa học của Syria.

Cùng ngày, Đại sứ Nhật Bản tại Hà Lan đã thông báo về việc Nhật sẽ tài trợ 13,69 triệu USD cho việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria, số tiền đóng góp lớn nhất tới nay cho hoạt động này.

Hiện Syria mới vận chuyển được khoảng 11% kho vũ khí hóa học của mình./.

(Vietnam+)