Ngoại trưởng Syria Walid al- Moallem ngày 28/5 nhấn mạnh Damascus kiên quyết loại bỏ mọi trở ngại đối với phái bộ quan sát viên của Liên hợp quốc, đồng thời cho rằng Syria đang là mục tiêu của các thế lực kích động hỗn loạn.

Ông Moallem đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đến Syria cùng ngày.

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, tại cuộc gặp, ông Moallem đã thảo luận với đặc phái viên Annan về các nỗ lực nhằm thực hiện kế hoạch hòa bình sáu điểm được Liên hợp quốc bảo trợ.

Kế hoạch này kêu gọi rút vũ khí hạng nặng và quân đội ra khỏi các khu dân cư, ngừng giao tranh để hỗ trợ nhân đạo và chữa trị cho những người bị thương, đồng thời chính phủ và phe đối lập ngồi vào bàn đàm phán.

Ông Moallem nhấn mạnh rằng Syria kiên quyết hỗ trợ để sứ mệnh của các quan sát viên Liên hợp quốc thành công, đồng thời kêu gọi ông Annan phản ứng mạnh hơn đối với những nước đang cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm vũ trang hoặc trang bị vũ khí và tài trợ cho các nhóm này, cho rằng những hành động này hủy hoại kế hoạch hòa bình nói trên.

Về phần mình, ông Annan khẳng định cộng đồng quốc tế ủng hộ kế hoạch của ông và sẽ kiên trì tiếp tục hợp tác với giới lãnh đạo Syria. Ông Annan cũng đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Syria, tạo điều kiện thực thi kế hoạch hòa bình cũng như cho phép giới báo chí đưa tin về công việc của các quan sát viên quốc tế tại đây.

Ông cũng hoan nghênh thông báo tích cực của Syria về việc thành lập một ủy ban điều tra vụ thảm sát tại Houla hôm 25/5, cho rằng việc này cho thấy thái độ nghiêm túc của giới lãnh đạo Syria trong nỗ lực đem lại an ninh và ổn định cho đất nước.

Trong chuyến thăm này, ông Annan dự định sẽ có cuộc gặp và thảo luận "thẳng thẳng và nghiêm túc" với Tổng thống Syria Bashar Al-Assad về các diễn biến mới tại quốc gia Trung Đông này.

Đặc phái viên Annan đã đến Damascus ngày 28/5 nhằm đánh giá việc thực thi kế hoạch hòa bình mà ông đưa ra. Kế hoạch này đang có nguy cơ đổ vỡ, đặc biệt sau vụ thảm sát đẫm máu làm hơn 100 người thiệt mạng ở làng Houla, miền Trung Syria.

Ngoại trưởng Syria khẳng định các phần tử khủng bố có vũ trang đã gây ra vụ thảm sát này, đồng thời cam kết sẽ đưa các thủ phạm ra chịu tội trước công lý.

Liên quan đến vụ thảm sát trên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc gặp Ngoại trưởng Anh William Hague ở Mátxcơva ngày 28/5 nhấn mạnh: "Chính phủ phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra. Bất kỳ chính phủ nào cũng đều phải chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các công dân của mình."

Giới phân tích nhận xét phát biểu mạnh mẽ khác thường này của Ngoại trưởng Nga cho thấy Mátxcơva có thể thay đổi quan điểm ủng hộ Damascus lâu nay nếu Tổng thống Syria Al-Assad không thay đổi.

Thủ tướng Anh David Cameroon và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc điện đàm và bày tỏ mong muốn phối hợp với Nga giải quyết vấn đề tại Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Canada John Baird kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "có hành động ngoại giao mạnh hơn," trong đó có các biện pháp trừng phạt kinh tế, để phản đối vụ thảm sát ở Houla và buộc chính phủ của ông Assad thực thi kế hoạch hòa bình./.