Bộ trưởng Thông tin Syria Adnan Hasan Mahmoud ngày 13/5 cho biết nước này sẽ tổ chức một "cuộc đối thoại dân tộc toàn diện" trên cả nước trong những ngày tới, sau hai tháng diễn ra làn sóng biểu tình chống chính phủ.

Chủ đề chính của cuộc đối thoại là vấn đề đa chính trị, bầu cử và truyền thông.

Phát biểu với báo giới, ông Mahmoud nêu rõ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có cuộc gặp với đại biểu một số khu vực để nghe ý kiến về tương lai của nước này.

Cuộc đối thoại dân tộc sẽ diễn ra ở tất cả các tỉnh trong vài ngày tới.

Ông Mahmoud cho biết các đơn vị quân đội đã bắt đầu từng bước rút khỏi thành phố duyên hải Banias và rút toàn bộ quân khỏi thành phố Daraa ở miền Nam nước này. Quân đội và lực lượng an ninh đã bắt giữ một số thành viên của các nhóm vũ trang, tịch thu một lượng lớn vũ khí, đạn và thuốc nổ. Chính phủ Syria cho rằng tình hình bất ổn ở nước này là do một số nhóm khủng bố gây ra.

Trong khi đó, hàng nghìn người biểu tình tại thủ đô Damacus và các thành phố Homs, Al-Boukamal và Qamishli, Daraa, dẫn đến đụng độ giữa lực lượng an ninh với các nhà hoạt động chống chính phủ, làm ít nhất 3 người biểu tình thiệt mạng.

Trong diễn biến liên quan, Anh đã triệu Đại sứ Syria tại London đến để cảnh báo về "những biện pháp tiếp theo" nếu Damacus không dừng trấn áp người biểu tình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho rằng động thái này "là một phần trong biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu" đối với các quan chức Syria, trong đó có việc cấm đi lại và phong tỏa tài sản.

Cơ quan quyền con người Liên hợp quốc cũng yêu cầu Chính phủ Syria kiềm chế và ngừng sử dụng vũ lực và bắt bớ người biểu tình.

Theo cơ quan này, các cuộc đụng độ ở Syria trong 2 tháng qua làm 850 người thiệt mạng, nhiều người bị thương và 8.000 người bị bắt giữ./.

(TTXVN/Vietnam+)