Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 29/8 tuyên bố nước này sẽ tự bảo vệ mình chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài.

Phát biểu tại buổi tiếp phái đoàn các quan chức và đại biểu quốc hội Yemen đang thăm Damaccus, ông al-Assad nhấn mạnh: "Syria sẽ bảo vệ chính mình trước bất kỳ hành động xâm lược nào," đồng thời cho rằng các lời đe dọa phát động một chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria sẽ chỉ làm tăng thêm lập trường kiên định và độc lập của quốc gia Trung Đông này.

Hãng thông tấn chính thức SANA dẫn lời Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định: "Với những người dân kiên định và một lực lượng quân đội dũng cảm, Syria quyết tâm tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố được Israel và các nước phương Tây hậu thuẫn nhằm gây chia rẽ người dân trong khu vực, buộc họ phải phục tùng." Ông al-Assad cho rằng người dân là nhân tố "đảm bảo cho chiến thắng."

Cùng ngày, Thủ tướng Syria Wael al-Halqi tuyên bố Damascus sẽ huy động các nguồn lực quốc gia để đối phó với mọi tình huống và làm thất bại âm mưu của kẻ thù; cho rằng Syria đang phải đối mặt với một cuộc chiến toàn diện trên các mặt trận quân sự, truyền thông, kinh tế và tình báo, đồng thời khẳng định các mối đe dọa sẽ làm cho người dân nước này quyết tâm hơn và sẵn sàng đáp trả kẻ thù.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Fahd Jasem al-Freij cáo buộc những kẻ "khủng bố" đã cố tình sử dụng vũ khí hóa học, sát hại phụ nữ và trẻ em vô tội nhằm lôi kéo sự ủng hộ của các nước phương Tây, đánh lừa dư luận và biện minh cho các tội ác của chúng.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hussein Dehghan, ông al-Freij khẳng định quân đội Syria và người dân nước này sẵn sàng đối đầu và đáp trả mạnh mẽ bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào từ bên ngoài.

Cũng trong ngày 29/8, quân chính phủ Syria tiếp tục triển khai các chiến dịch quân sự chống lại các nhóm vũ trang đối lập. SANA dẫn một nguồn tin chính thức cho biết lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã giành lại quyền kiểm soát các trang trại ở phía Nam thành phố Palmyra thuộc tỉnh Homs sau khi "tiêu diệt nhóm khủng bố cuối cùng."

Trước đó, quân chính phủ đã khôi phục an ninh và ổn định ở khu vực ngoại ô phía Đông và phía Nam thành phố nói trên.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Iran cho biết Chính phủ Syria đã "đảm bảo" với Iran, Nga và Trung Quốc rằng họ không sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cũng cho biết phía Syria đã khẳng định điều này với Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jeffery Feltman.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran cho biết một phái đoàn của Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội nước này (Majlis) sẽ tới Damascus vào cuối tuần theo kế hoạch đã định, bất chấp khả năng phương Tây sẽ phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria.

Trong khi đó, dư luận quốc tế tiếp tục nóng lên liên quan đến tình hình Syria. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 29/8 cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không nên đưa ra bất kỳ hành động nào nhằm vào Syria trước khi các thanh sát viên quốc tế hoàn tất cuộc điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc họp báo ngày 29/8, trả lời chất vấn về quan điểm của Tokyo nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Syria, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết hiện chính phủ nước này chưa có quan điểm chính thức về vấn đề. Trong khi đó, nhiều quan chức cao cấp của Nhật Bản cũng cho rằng không cần phải sớm trình bày rõ quan điểm.

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) tại La Paz, Tổng thống Bolivia Evo Morales bày tỏ đặc biệt quan ngại về tình hình Syria, đồng thời kỳ vọng lãnh đạo các nước Nam Mỹ tham dự hội nghị sẽ ra tuyên bố chung phản đối chiến dịch can thiệp quân sự của Hoa Kỳ và một số nước đồng minh phương Tây.

Theo Tổng thống Morales, cáo buộc vũ khí hóa học tại Syria được Chính phủ Hoa Kỳ sử dụng như cái cớ để xâm lược Syria, như những gì đã xảy ra tại Iraq.

Chia sẻ quan điểm phản chiến của người đồng cấp Bolivia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi một cuộc tuần hành bên ngoài đại sứ quán Syria tại thủ đô Caracas để phản đối kế hoạch can thiệp quân sự của Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này, Tổng thống Maduro bày tỏ sự quan ngại trước chiến dịch quân sự nhằm vào Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, cho rằng "nguồn gốc của vụ tấn công này còn chưa rõ ràng" và Chính phủ Syria bị cáo buộc mà không có bằng chứng rõ ràng và chưa có kết luận cuối cùng của phái bộ điều tra Liên hợp quốc.

Phóng viên TTXVN tại Israel ngày 29/8 cho biết đại diện của nhiều phe phái Palestine, trong đó có phong trào Hamas và Fatah đã ra thông báo phản đối mọi sự can thiệp quân sự vào cuộc xung đột tại Syria, cho rằng hành động này sẽ gây tổn hại tới toàn bộ các nước Arập./.

(TTXVN)