Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ trong một chiến dịch ở miền Tây nước ngày ngày 8/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Liên minh Dân tộc Syria (SNC) - nhóm đối lập lưu vong lớn nhất tại Syria ngày 11/10 tuyên bố lực lượng này sẽ tẩy chay các cuộc đàm phán do Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Syria Staffan de Mistura đề xuất. 

Nguyên do của động thái trên xuất phát từ việc SNC có những lo ngại về kế hoạch của quan chức Liên hợp quốc này cũng như các cuộc oanh kích của Nga tại Syria.

Trong một tuyên bố, SNC cho biết tổ chức này “đã quyết định không tham gia vào các nhóm tham vấn và coi việc tuân thủ triệt để Thông cáo Geneva và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như việc chấm dứt sự 'xâm lược' của Nga sẽ là cơ sở để nối lại tiến trình đàm phán.”

Liên hợp quốc hiện đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Trước đó, Đặc phái viên Staffan de Mistura cũng đã từng có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch SNC Khaled Khoja tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tình hình xung đột hiện nay tại Syria.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi bùng phát năm 2011, cuộc xung đột giữa quân Chính phủ Syria và các nhóm đối lập tại nước này đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.