Binh sĩ Mỹ gác tại thị trấn Tabqa, Syria ngày 29/6/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Syria cho rằng, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này là trái phép, đồng thời là hành động "xâm lược” chủ quyền của Syria.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đề cập đến việc Washington sẽ duy trì vô thời hạn các lực lượng tại Syria, như một phần trong chiến lược mở rộng nhằm ngăn chặn nguy cơ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hồi sinh, kiềm chế tầm ảnh hưởng của Iran cũng như tạo điều kiện về mặt ngoại giao để Tổng thống Syria Bashar al-Assad rời bỏ quyền lực.

[Ngoại trưởng Mỹ nêu mục đích duy trì hiện diện quân sự tại Syria]

Cùng ngày, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, việc Washington phủ nhận ý định triển khai lực lượng ở biên giới Syria là “một động thái quan trọng,” đồng thời khẳng định chính quyền Ankara sẽ không "chống mắt đứng nhìn" bất cứ lực lượng nào đe dọa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.​

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ can thiệp vào các khu vực Afrin và Manbij của Syria nhằm chống lại mối đe dọa do lực lượng dân quân người Kurd gây ra, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về việc Mỹ tiếp tục duy trì hiện diện tại đây.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN phiên bản tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara sẽ can thiệp vào Afrin và Manbij để ngăn chặn Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), đồng thời bày tỏ nghi ngờ về sự hiện diện của Mỹ tại Syria.

Ngoài ra, ông Cavusoglu cho rằng Nga không nên phản đối chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Afrin và tuyên bố sẽ hợp tác với Nga và Iran về một chiến dịch trên không ở Afrin.

Hôm 17/1, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết ông đã gặp ông Cavusoglu để làm rõ vấn đề Washington hỗ trợ YPG thành lập một lực lượng biên giới mới gồm 30.000 người tại miền Bắc Syria.

Cùng ngày, ông Cavusoglu cũng đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về cuộc xung đột tại Syria./.