Syria tang cuong chien dich day lui phien quan tai khu vuc Tay Bac hinh anh 1Khói bốc lên sau các cuộc không kích ở thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các máy bay của chính phủ Syria đã không kích nhằm vào vị trí phiến quân tại một số thị trấn ở tỉnh Idlib, Tây Bắc nước này ngày 23/5.

Nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), từng là chi nhánh của al-Qaeda tại Syria, hiện kiểm soát nhiều khu vực tại tỉnh Idlib cũng như những vùng lân cận thuộc các tỉnh Aleppo, Hama và Latakia.

Tỉnh Idlib, nơi được cho là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc Syria, là một trong 4 khu vực giảm căng thẳng được thiết lập theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 5/2017 tại vòng đàm phán Astana (của Nhóm bộ ba Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ) về hòa bình cho Syria.

Tuy nhiên, các vụ đụng độ giữa lực lượng chính phủ và phiến quân gia tăng trong những tuần gần đây.

Liên hợp quốc cảnh báo xung đột tại Idlib sẽ gây ra thảm họa nhân đạo cho gần 3 triệu cư dân tại đây.

Theo Liên hợp quốc, hơn 200.000 người phải rời nhà đi lánh nạn do bạo lực leo thang từ ngày 28/4 vừa qua.

Tại tỉnh Hama lân cận, quân đội Syria đã bước sang ngày thứ ba liên tiếp trong cuộc chiến nhằm đẩy lùi cuộc phản công của phiến quân tại thị trấn Kafr Nabuda.

Giao tranh đã khiến 15 người thiệt mạng, trong đó có 11 tay súng.

Chính phủ Syria đã giải phóng Kafr Nabuda ngày 8/5 vừa qua, song lực lượng nổi dậy đã chiếm lại nhiều khu vực của thị trấn này ngày 22/5.

Tổng cộng hơn 100 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh dữ dội gần Kafr Nabuda từ ngày 21/5./.


Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)