Tổng thống Syria Bashar Al Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán của phái đoàn chính phủ Syria, Bashar al-Jaafari tuyên bố phái đoàn này đang thúc đẩy thành lập một chính phủ mở rộng do Tổng thống Bashar al-Assad đứng đầu trong các cuộc đàm phán hòa bình về Syria đang diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ.

Phát biểu trên đài truyền hình Liban đêm 18/4, ông Jaafari nhấn mạnh đoàn đàm phán chính phủ Syria muốn chính phủ mở rộng này sẽ vẫn duy trì tất cả các thể chế của chính phủ hiện tại.

Ông cũng khẳng định nhiệm vụ duy nhất của ông khi tới Thụy Sĩ lần này là bàn về một chính phủ mở rộng và đây là mục tiêu duy nhất mà chính phủ Syria muốn đạt được tại các cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva.

Cũng theo ông Jaafari, tương lai của Tổng thống Assad không phải là vấn đề đưa ra đàm phán.

Trước đó, phe đối lập Syria ngày 18/4 đã quyết định ngừng cuộc hòa đàm tại Geneva với lý do chính phủ Syria "không nghiêm túc trong việc tiến tới một tiến trình chính trị do Liên hợp quốc bảo trợ."

Phe đối lập muốn thành lập một chính phủ chuyển tiếp với đầy đủ quyền lực mà không có ông Assad.

Vòng đàm phán mới về hòa bình Syria được nối lại từ tuần trước ở Geneva. Các phe phái tham chiến vẫn chưa đàm phán trực tiếp mà chỉ có các cuộc gặp riêng rẽ với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura.

Cuộc xung đột kéo dài gần 6 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 270.000 người và khiến hàng triệu người khác phải rời bỏ quê hương đi tị nạn, gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu./.