Quang cảnh khu vực Barada, thủ đô Damascus ngày 3/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các chiến dịch quân sự đã nối lại tại Wadi Barada, phía Tây Bắc thủ đô Damascus của Syria, ngày 8/1 khi các tay súng phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại khu vực này.

Lệnh ngừng bắn đã chấm dứt sau khi thỏa thuận đổ vỡ do Mặt trận Nusra - có quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố al-Qaeda, trong ngày thứ hai liên tiếp nổ súng vào những nhân viên của chính phủ đang tìm cách vào khu vực trên để sửa ống cấp nước cho thành phố.

Trước đó ngày 6/1, Chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy đã đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời nhằm cho phép những nhà đàm phán hoàn tất thỏa thuận xoa dịu căng thẳng ở Wadi Barada.

Khu vực Wadi Barada, còn được biết đến với tên gọi khác là thung lũng Barada, vốn là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho hơn 5 triệu người dân tại Damascus.

Wadi Barada không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.

Một phần lớn khu vực này hiện dưới sự kiểm soát của Mặt trận Nusra, do đó cũng bị liệt vào danh sách khủng bố và không được tham gia các cuộc hòa đàm tại Syria.

Các tay súng của Mặt trận Nusra đã chặn nguồn nước từ Wadi Barada vào thủ đô Damascus từ ngày 22/12/2016, gây tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng ở Damascus.

Chính phủ Syria và đồng minh đã nỗ lực giành lại khu vực Wadi Barada, song chưa thành công.

Quân đội chính phủ và lực lượng đối lập tại Syria cáo buộc lẫn nhau trong cuộc xung đột dẫn đến tình trạng thiếu nước trầm trọng./.