Syria tim cach tham gia Sang kien Vanh dai va Con duong hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời phỏng vấn báo giới tại Damascus. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Phoenix của Trung Quốc, Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố Syria đang tìm cách tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, và Syria đã đề xuất 6 dự án cho Trung Quốc mà có thể trở thành một phần của sáng kiến này.

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn lời Tổng thống Assad cho biết: "Năm nay, chúng tôi đã bắt đầu một cuộc đối thoại nghiêm túc với Chính phủ Trung Quốc về cách Syria có thể trở thành một phần của Con đường Tơ lụa (Sáng kiến Vành đai và Con đường). Hiện tại, Syria không nằm trong tuyến đường, có nhiều tuyến đường khác nhau và Syria không ở trên đó..."

Ông Assad cho biết thêm: "Các cuộc thảo luận vừa mới bắt đầu liên quan tới cơ sở hạ tầng, một trong những yếu tố quan trọng nhất và có thể giúp cho Syria thành một phần của Con đường Tơ lụa trong tương lai."

['Miếng bánh Syria' trong giai đoạn đầu tư và tái thiết thời hậu chiến]

Theo Tổng thống Assad, Syria đã đề xuất 6 dự án cho Trung Quốc liên quan tới cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ phương thức của ý tưởng này. Ông Assad cho hay: "Chúng tôi đang chờ Chính phủ Trung Quốc xác định dự án nào, hay những dự án nào phù hợp với ý tưởng của họ."

Ông Assad cũng nhấn mạnh một số công ty Trung Quốc sẵn sàng tham gia các tiến trình liên quan tới việc tái thiết Syria, song những công ty này e ngại những ảnh hưởng tiêu cực từ các lệnh trừng phạt.

Theo nhà lãnh đạo Syria, một số phương thức đã được tạo ra để né tránh các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Syria, cho phép các công ty nước ngoài giao thương với nước này./.

(Vietnam+)