Hãng AFP/Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà ngoại giao ngày 30/5 cho biết Chính phủ Syria đang ngăn cấp phó người Arập của đặc phái viên chung Liên hợp quốc - Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan vào quốc gia này.

Theo nguồn tin trên, Nasser al-Qudwa, cựu Ngoại trưởng Pakistan - người chịu trách nhiệm tiếp xúc với các nhóm Syria chống Tổng thống Bashar al-Assad, đã vài lần xin được đến Damascus song đều bị từ chối kể từ khi ông được chỉ định làm cấp phó cho ông Annan hồi tháng Ba.

Một cấp phó khác của ông Annan là Jean-Marie Guehenno đã nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng ông Qudwa lại bị từ chối, không được tháp tùng ông Annan đến Damascus trong tuần này.

Phó Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Martin Briens phát biểu với các phóng viên nói: "Ông Qudwa vẫn không được tới Damascus và điều này là không thể chấp nhận".

Các nhà ngoại giao khác cho rằng Chính phủ Syria có thể phản đối ông Qudwa vì những tiếp xúc của ông với các nhóm đối lập.

Cùng ngày, lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) đã ra thời hạn chót 48 giờ để chính phủ của Tổng thống Assad tuân thủ kế hoạch hòa bình quốc tế hoặc họ sẽ tiếp tục cuộc chiến lật đổ ông Assad.

Thời hạn chót đặt ra là 9h00 GMT ngày 1/6./.