Ngày 4/9, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Muqdad tuyên bố nước này sẽ sử dụng "mọi biện pháp" để đáp trả bất cứ cuộc tấn công quân sự tiềm tàng nào do Mỹ cầm đầu.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền, ông Muqdad khẳng định: "Chúng tôi sẽ không cung cấp thông tin về phương cách Syria sẽ đáp trả. Chúng tôi sẽ viện đến mọi biện pháp để đáp trả hành động gây hấn. Chính phủ Syria sẽ không thay đổi lập trường ngay cả khi Chiến tranh Thế giới thứ III nổ ra".

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cùng ngày loan tin lực lượng nổi dậy người Hồi giáo tại Syria đã chiếm được một chốt quân sự dẫn vào thị trấn Maalula của người Cơ đốc giáo trong bối cảnh giao tranh leo thang trên bộ.

Cùng ngày, tờ "Today's Zaman" của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin quân đội nước này đã tăng triển khai thêm binh lính và vũ khí dọc biên giới Syria trong bối cảnh dấy lên những quan ngại về khả năng xảy ra hành động can thiệp quân sự do Mỹ cầm đầu.

Theo báo trên, quân tăng viện thuộc bộ tư lệnh ở tỉnh Gaziantep đã được điều động tới tỉnh Kilis, giáp biên giới Syria, và cảnh sát địa phương nhận nhiệm vụ hộ tống các đoàn xe quân sự này.

Hoạt động triển khai binh lính trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang gần biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria hồi đầu tuần này.

Hôm 3/9, đã xảy ra một vụ nổ kho đạn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới với Syria, khiến 6 người thiệt mạng./.