Các phương tiện bị hư hại sau cuộc giao tranh giữa SDF và phiến quân IS ở Tabqa ngày 30/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 3/5, truyền thông nhà nước Syria đưa tin Bộ Ngoại giao nước này cho biết Chính phủ Syria ủng hộ một đề xuất của Nga nhằm tạo ra 4 vùng giảm căng thẳng, động thái được cho là sẽ kiềm chế xung đột trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này. 

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn thông cáo của Bộ ngoại giao Syria nêu rõ: "Syria ủng hộ sáng kiến của Nga về các vùng giảm căng thẳng và khẳng định cam kết của mình đối với việc chấm dứt những hành động thù địch đã ký kết vào ngày 30/12/2016, trong đó có việc không ném bom các khu vực này."

[Nga muốn thiết lập 4 khu vực giảm căng thẳng tại Syria]

Thông cáo cũng nhấn mạnh rằng quân đội Syria sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại cái gọi là các nhóm khủng bố trên khắp nước này.

Trong khuôn khổ các cuộc hòa đàm dưới sự bảo trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan tuần này, Nga đã bày tỏ hy vọng rằng cuộc đàm phán ngày 4/5 sẽ thiết lập được 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria.

Trước đó cùng ngày, phe đối lập có vũ trang tại Syria đã đình chỉ việc tham gia cuộc hòa đàm nói trên và yêu cầu chính quyền Syria chấm dứt oanh tạc các khu vực do phe đối lập kiểm soát./.