Syria va Iran cao buoc My can tro giai phap chinh tri cho Syria hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) và Trợ lý đặc biệt phụ trách các vấn đề chính trị thuộc Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaberi Ansari (trái) trong cuộc gặp tại Damascus, Syria, ngày 12/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 12/11 đã có buổi tiếp Trợ lý đặc biệt phụ trách các vấn đề chính trị thuộc Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaberi Ansari tại thủ đô Damascus, trong đó hai bên nhất trí cho rằng Mỹ đang cản trở tiến trình chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, tại cuộc gặp trên, hai bên đã thảo luận về những nỗ lực chống khủng bố và tiến trình chính trị với nội dung chủ yếu là việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria có nhiệm vụ nghiên cứu Hiến pháp của nước này. Đây cũng là vấn đề mà ông Ansari thảo luận trong cuộc gặp Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem.

Việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria đã được nhất trí tại Hội nghị đối thoại quốc gia của nước này tại Sochi, Nga, hồi tháng 1 năm nay dưới sự bảo trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, và đây đang là một vấn đề cấp thiết đối với quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã bày tỏ hy vọng ủy ban này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào cuối năm 2018.

Theo dự kiến, Ủy ban Hiến pháp Syria gồm 150 thành viên, chia đều thành 3 nhóm - một nhóm do Chính phủ lựa chọn, nhóm thứ hai do phe đối lập chọn và nhóm thứ ba do đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria chọn.

[Trò chơi nguy hiểm của Tổng thống Mỹ Trump ở Trung Đông]

Trong những tuyên bố gần đây, Đặc phái viên sắp mãn nhiệm Staffan de Mistura cho biết việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria vẫn vấp phải ý kiến trái chiều, chủ yếu từ Chính phủ Syria về thành phần tham gia nhóm do Liên hợp quốc lựa chọn.

Tổng thống Nga Putin gần đây nhấn mạnh "đã đến lúc cần đạt được sự đồng thuận về thành phần nhóm thứ ba với sự tham gia của các tổ chức dân sự và đại diện các bộ phân công chúng."

Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận đây là vấn đề không dễ dàng bởi các nhóm đều sẽ cố gắng đưa những người mà họ tin cậy vào thành phần ủy ban.

Cuộc xung đột ở Syria nổ ra từ năm 2011 đến nay đã làm hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải đi lánh nạn./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)