Phái đoàn chính phủ Syria tại buổi hòa đàm ở Astana ngày 23/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Syria và Iran đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với thỏa thuận ngừng các hành động thù địch trên quy mô toàn lãnh thổ Syria có hiệu lực gần một tháng qua do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.

Trong một cuộc gặp ở thủ đô Damas ngày 26/1, Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Cố vấn đặc biệt của Quốc hội Iran về các vấn đề quốc tế Hossein Amir-Abdollahian đưa ra lời kêu gọi củng cố lệnh ngừng bắn toàn quốc và khẳng định thỏa thuận đình chiến sẽ mở đường cho việc khôi phục lại hòa bình lâu dài và ổn định tại Syria.

Thỏa thuận này cho phép tiếp tục hoạt động chống khủng bố và tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại giữa các phe phái đối địch tại Syria để quyết định tương lai của quốc gia Trung Đông này.

Nhà lãnh đạo Syria ca ngợi vai trò của Iran ủng hộ người dân Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố cũng như trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Về phần mình, ông Amir-Abdollahian cho biết những hỗ trợ của Iran đối với Syria bắt nguồn từ mối quan hệ chiến lược giữa hai nước, nói thêm rằng chủ nghĩa khủng bố ở Syria tạo ra một mối đe dọa cho toàn khu vực.

Trước đó, cùng ngày 26/1, quan chức Iran đã gặp Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem để thảo luận về quan hệ song phương và những diễn biến mới nhất ở các quốc gia Arab. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục duy trì hợp tác ba bên giữa Syria, Iran và Nga nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria dựa trên kết quả của vòng đàm phán hòa bình mới nhất được tổ chức tại thủ đô Astana, Kazakhstan hồi đầu tuần này.

Ngày 25/1, ông Amir-Abdollahian cũng đã tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Syria Hadiyeh Khalaf Abbas để bàn về hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp./.