Quân đội Iraq giành lại thị trấn chiến lược ở phía nam Mosul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Ibrahim al-Jaafari tại thủ đô Baghdad của Iraq nhằm thảo luận về việc tăng cường hợp tác song phương trong cuộc chiến chống khủng bố nói chung và lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nói riêng.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Syria al-Muallem bày tỏ sự ủng hộ của Damascus đối với Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời hoan nghênh chiến thắng của quân đội nước này tại thành phố Fallujah.

Bên cạnh đó, ông al-Muallem cho biết hai bên cũng đã thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Về phần minh, Ngoại trưởng Iraq al-Jaafari bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác với Syria cũng như các nước Arab trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Iraq khẳng định biện pháp tốt nhất để đối phó khủng bố chính là tăng cường sự đoàn kết giữa hai nước, không chỉ ở lĩnh vực quân sự mà còn về kinh tế, dịch vụ và ngoại giao.

Trước đó, Ngoại trưởng Syria al-Muallem cũng đã hội kiến Thủ tướng nước chủ nhà Haider al-Abadi, đề cập đến vấn đề bảo đảm an ninh tại khu vực biên giới giữa hai nước trong bối cảnh lực lượng IS đang phải triệt khoái một phần tại đây.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, tổ chức Hồi giáo cực đoan này đã mất một nửa vùng đất từng chiếm được tại Iraq trong năm 2014 và 2015, song vẫn đang kiểm soát vùng thuộc lãnh thổ của cả hai nước ở khu vực phía Tây Bắc Iraq giáp Syria.

Hiện Thủ tướng Iraq al-Abadi hy vọng sẽ sớm tái chiếm được Mosul - thành phố lớn nhất tại Iraq đang do IS kiểm soát, qua đó đánh bại nhóm khủng bố Hồi giáo ở quốc gia Trung Đông này./.